Thứ Tư, 24/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thực phẩm bán ở Hà Nội, TPHCM phải truy xuất được nguồn gốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thực phẩm bán ở Hà Nội, TPHCM phải truy xuất được nguồn gốc

Ngọc Hùng

Thực phẩm bán ở Hà Nội, TPHCM phải truy xuất được nguồn gốc
Rau của một gia đình tự trồng để ăn hằng ngày. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Trong thời gian tới, những loại thực phẩm như thịt, rau, quả sản xuất ở các tỉnh lân cận chỉ có thể được bán ở Hà Nội và TP.HCM nếu truy được nguồn gốc xuất xứ.

Hiện Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) đang lấy ý kiến cho chương trình phối hợp thực hiện chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho Thủ đô Hà Nội và TPHCM.

Theo bản dự thảo, để chủ động về nguồn cung rau, thịt an toàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội và TPHCM sẽ ký hợp đồng mua bán với những hộ dân, doanh nghiệp của các tỉnh sản xuất  và cung ứng rau, thịt đảm bảo điều kiện truy xuất được nguồn gốc.

Bên cạnh đó, các bên sẽ ban hành cơ chế chính sách đặc thù cho sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ rau, thịt an toàn và tiêu chí đối với sản phẩm rau, thịt được đưa về tiêu thụ tại Hà Nội và TPHCM.

Cách làm này sẽ giúp cơ quan quản lý có thể truy ra được những cơ sở sản xuất rau, thịt cung cấp nguồn thực phẩm trong trường hợp một cá nhân hay một tập thể bị ngộ độc thực phẩm ngay sau khi sử dụng các sản phẩm đó.

Theo Sở NN&PTNT TPHCM, hiện sản xuất rau của thành phố chỉ đáp ứng khoảng 30-40% lượng tiêu thụ hằng ngày, còn lại được cung cấp từ các tỉnh lân cận.

Chương trình dự kiến có thời gian thực hiện trong 5 năm từ 2015 đến 2020, sau đó sẽ tổng kết đánh giá tổng thể kết quả triển khai chương trình và đề xuất thống nhất triển khai giai đoạn tiếp theo.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2014, cả nước có 194 vụ ngộ độ thực phẩm khiến 5.000 người bị ngộ độc và 80% số này phải nhập viện. Như vậy, trung bình mỗi ngày trên cả nước có 11 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm.

Theo WHO, thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc hóa chất có hại, là nguyên nhân của hơn 200 loại bệnh, từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính như ung thư.

>>> Vì sao người tiêu dùng không "tin" rau sạch?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới