Thứ Sáu, 14/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thực phẩm biến đổi gien đã có trên thị trường TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thực phẩm biến đổi gien đã có trên thị trường TPHCM

Kinh Luân

Cà chua và khoai tây là hai trong số những loại nông sản có ứng dụng công nghệ biến đổi gien, nhưng không thể phân biệt bằng mắt thường Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Thực phẩm biến đổi gien đã xuất hiện khá nhiều ngoài thị trường mà qua mắt thường người tiêu dùng không thể phân biệt được. Thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có quy định nào bắt buộc nhà sản xuất phải ghi rõ yếu tố này trên nhãn hay bao bì của sản phẩm.

Nhận định này được rút ra từ một đề tài nghiên cứu của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3 (QUATEST 3), vừa được trình lên Sở Khoa học Công nghệ để đưa ra cho hội đồng khoa học thẩm định.

Theo kỹ sư Trần Thị Mỹ Hiền, trưởng nhóm thực hiện đề tài “Sự hiện diện của thực thể biến đổi gien (Genetically Modified Organism- GMO) trong nông sản nguyên liệu và thực phẩm chế biến ở thị trường TPHCM”, đây sẽ là cơ sở để các cơ quan chức năng tham khảo khi xây dựng những quy định nhằm quản lý thực phẩm biến đổi gien.

“Trong hai tháng đầu quí 2 năm trước, chúng tôi đã chọn ngẫu nhiên 232 mẫu thử ở 17 chợ và siêu thị thuộc TPHCM. Các mẫu thử này không chỉ là nông sản dạng nguyên liệu như gạo, đậu, bắp, khoai tây… mà còn có những sản phẩm đã được sơ chế. Kết quả là có đến 111 mẫu (34,4%) chứa yếu tố biến đổi gien, cụ thể là 45 mẫu bắp, 29 mẫu đậu nành, 15 mẫu khoai tây, 11 mẫu gạo và 10 mẫu cà chua… Điều đáng lo ngại cho người tiêu dùng là trong số này có đến bảy mẫu khoai tây biến đổi gien EH 92-527-1 (tỷ lệ 58,33%), đây là dòng khoai tây không sử dụng làm thực phẩm truyền thống mà chỉ dùng cho mục đích công nghiệp”, bà Hiền cho biết.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có khuyến cáo rõ ràng nào cho người tiêu dùng Việt Nam trong khi trên thế giới vẫn đang tồn tại song song hai quan điểm đối nghịch nhau.

Cụ thể là nếu như Mỹ và một số nước tiên tiến khác quan niệm rằng “đây là sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, được phép tiêu thụ bình thường” thì châu Âu lại quản lý dòng sản phẩm này rất chặt chẽ vì sợ tiềm ẩn những nguy cơ lâu dài cho sức khỏe.

Thế nhưng để tạo thuận lợi cho người tiêu dùng cân nhắc khi mua, luật pháp của họ buộc nhà sản xuất phải ghi rõ trên bao bì, nhãn mác dòng chữ “Sản phẩm có sử dụng công nghệ biến đổi gien”, thậm chí nêu tên những thành phần đã ứng dụng thay đổi sinh học.

Trả lời phỏng vấn của báo mạng vnexpress, cả Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân lẫn Phó giáo sư- Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học Lê Trần Bình đều thừa nhận là Việt Nam chưa có văn bản pháp luật chính thức nào về lãnh vực này.

“Trên thế giới cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào xác nhận rằng sản phẩm biến đổi gien gây hại cho người sử dụng. Ngay cả những nước có trình độ khoa học tiên tiến và đông dân như Mỹ, Canada, Ấn Độ, Trung Quốc… lâu nay vẫn cho phép ăn những loại thực phẩm này”, ông Bình nói.

Được biết hiện nay Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn sử dụng sản phẩm biến đổi gien để đưa vào dự thảo Luật An toàn thực phẩm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới