Thứ Bảy, 28/01/2023, 15:22
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thực phẩm nhiễm độc hoành hành tại Đức, Đài Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thực phẩm nhiễm độc hoành hành tại Đức, Đài Loan

Phúc Minh

Dưa chuột nhiễm khuẩn E. coli nhập khẩu từ Tây Ban Nha khiến mười người chết tại Đức. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Dưa chuột nhiễm khuẩn E. coli khiến mười người chết tại Đức. Trong khi đó, Đài Loan tăng cường kiểm tra thức uống có chất phthalate (DEHP) – hóa chất tạo độ dẻo sử dụng trong ngành nhựa, có thể gây ung thư, phá vỡ tuyến nội tiết và làm thay đổi lượng hormon trong cơ thể.

Dưa chuột nhiễm khuẩn E. coli

Dưa chuột nhiễm khuẩn E. coli khiến mười người chết, hàng trăm người xuất hiện hội chứng tan huyết urê huyết (HUS) tại Đức, phần lớn trường hợp xảy ra tại Hamburg.

Quan chức y tế Đức ngày 29-5 cho biết dịch bệnh lây lan từ một số dưa chuột tươi nhiễm khuẩn E. coli nhập khẩu từ Tây Ban Nha. Các quan chức trên cũng cho biết Séc, Áo, Hungary và Luxembourg có khả năng nhập khẩu dưa chuột nhiễm E. coli.

Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh châu Âu tại Thụy Điển nói dịch bệnh lần này là một trong những dịch lớn nhất toàn cầu của hội chứng tan huyết urê huyết. Các chuyên gia của trung tâm chỉ ra HUS thường xảy ra ở trẻ em dưới năm tuổi, trong khi gần 90% nạn nhân của dịch bệnh lần này là người lớn – trong đó tỷ lệ phụ nữ chiếm gần 70%.

Ngoài ra, Vương quốc Anh, Thụy Điển, Đan Mạch và Hà Lan cũng phát hiện các trường hợp bị hội chứng tan huyết urê huyết.

Hiện nay, lô dưa chuột nhiễm khuẩn E. coli không rõ đang ở tại Tây Ban Nha hay đang trong quá trình vận chuyển sang các nước. Tây Ban Nha đang tiến hành điều tra hai nhà xuất khẩu địa phương có khả năng xuất khẩu số dưa chuột nhiễm E. coli.

Đài Loan tăng cường kiểm tra thức uống và thực phẩm nhiễm độc

Trong khi đó, Đài Loan tăng cường kiểm tra thức uống có chất phthalate (DEHP) – hóa chất tạo độ dẻo sử dụng trong ngành nhựa, có thể gây ung thư, phá vỡ tuyến nội tiết và làm thay đổi lượng hormon trong cơ thể – trong thức uống thể thao, các loại nước ép trái cây, bánh pudding xoài, thạch khoai môn, bột hoa quả, sữa bột… của nhiều nhà sản xuất lớn tại Đài Loan.

Vài ngày qua, Đài Loan phát hiện thực phẩm có chứa chất DEHP ngày càng nhiều nhưng vẫn chưa xác định được phạm vi ảnh hưởng rộng như thế nào.

Nhà chức trách Đài Loan cam kết sẽ trung thực và công khai đối mặt với việc này; đồng thời quy định nhà sản xuất thức uống và thực phẩm cần chủ động chứng minh sản phẩm không chứa chất DEHP mới được mang ra tiêu thụ trên thị trường.

Hiện nay, thực phẩm hoặc nguyên liệu thực phẩm có chứa chất DEHP đã xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông, Trung Đông và các nước Đông Nam Á.

(tổng hợp BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới