Thứ Bảy, 23/10/2021, 12:19
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thuduc House bị truy thu thuế với số tiền bằng tổng lợi nhuận của 3 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuduc House bị truy thu thuế với số tiền bằng tổng lợi nhuận của 3 năm

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Cục thuế TPHCM mới đây đã ra hai quyết định truy thu tiền hoàn thuế giá trị gia tăng và tiền phạt nộp chậm đối với Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House). Tổng số tiền mà Thuduc House phải nộp lên đến gần 400 tỉ đồng, tương đương với ba năm lợi nhuận của doanh nghiệp này.

Thuduc House bị truy thu thuế với số tiền bằng tổng lợi nhuận của 3 năm
Thuduc House bị truy thu thuế với sô tiền bằng lợi nhuận của 3 năm. Ảnh: DNCC

Mới đây, Thuduc House thông báo đã nhận được hai quyết định ký ngày 25-12 của Cục thuế TPHCM, bao gồm thông báo áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính và đề nghị thu hồi số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) xuất khẩu đã hoàn của kỳ thanh tra năm 2018 và nửa cuối năm 2019.

Cụ thể, với kỳ thanh tra 2018, Cục thuế TPHCM thu hồi số thuế GTGT đã hoàn là gần 110 tỉ đồng và tiền phạt chậm nộp hơn 27 tỉ đồng. Đối với kỳ thanh tra tháng 6 đến tháng 12 năm 2019, số tiền thu hồi là 221,6 tỉ đồng và tiền phạt chậm nộp 37,8 tỉ đồng. Tổng số tiền bị thu hồi và tiền phạt chậm nộp theo hai quyết định này là hơn 396 tỉ đồng.

Phản hồi về vấn đề này, Thuduc House cho biết không đồng ý với toàn bộ các nội dung mà Cục thuế TPHCM đưa ra trong các văn bản làm việc và kết luận thanh tra. Công ty hoàn toàn đáp ứng các quy định pháp luật, hoạt động mua hàng hóa trong nước và xuất khẩu có đầy đủ hợp đồng, hóa đơn GTGT và được thanh toán qua ngân hàng theo quy định.

Nhà phát triển bất động sản đến từ khu Đông này cho biết từ năm 2015, công ty có mở rộng thêm hoạt động xuất nhập khẩu thương mại hàng hóa. Năm 2018, Thuduc House ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa linh kiện điện tử trong nước và sau đó xuất khẩu cho đối tác nước ngoài.

Một số hồ sơ hoàn thuế GTGT của mặt hàng này năm 2018 đã được Cục thuế TPHCM kiểm tra trước hoàn thuế sau. Đối với giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2018, Cục Thuế TPHCM đã thanh tra sau khi hoàn thuế và đưa ra các kết luận vào ngày 17-9-2019 rằng công ty đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định.

Đến ngày 25-9-2020, Cục thuế TPHCM ban hành thông báo yêu cầu cung cấp lại thông tin, tài liệu phục vụ công tác thanh tra cho các kỳ hoàn thuế từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2018 mà trước đó đã ban hành kết luận thanh tra cũng như quyết định xử phạt hành chính.

Công ty cho biết đang tiến hành các thủ tục khiếu nại – khởi kiện liên quan đến các quyết định trên và sẽ cập nhật thông tin chính thức khi có kết luận cuối cùng của quá trình khiếu nại – khởi kiện theo quy định.

Đồng thời, các quyết định của cơ quan thuế cũng tạo áp lực rất lớn lên hoạt động kinh doanh và có thể dẫn đến rủi ro thanh khoản, rủi ro tài chính, có khả năng tạo ra khủng hoảng, ảnh hưởng đến lợi ích cổ đông, tác động lớn đến tâm lý làm việc của hàng trăm cán bộ công nhân viên công ty. Ngoài ra, là doanh nghiệp niêm yết thì những thông tin này đang tác động tiêu cực đến tình hình giao dịch và giá của phiếu của doanh nghiệp trên sàn chứng khoán.

Trong phiên giao dịch 30-12, cổ phiếu TDH của Thuduc House đã giảm 4% về mức 10.900 đồng/cổ phiếu với thanh khoản hơn 10,5 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch hơn 118 tỉ đồng. Cổ phiếu này đã tăng hơn 39% trong tháng 12.

Được biết, Thuduc House là một trong những nhà phát triển bất động sản lâu năm tại khu vực thành phố TPHCM và đã phát triển khoảng 20 dự án. Trong đó có nhiều dự án liên doanh với tập đoàn Daewon đến từ Hàn Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới