Thứ Sáu, 20/05/2022, 08:57
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thuduc House ‘phản pháo’ kết luận thanh tra thuế, cho biết sẽ khiếu nại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuduc House ‘phản pháo’ kết luận thanh tra thuế, cho biết sẽ khiếu nại

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Liên quan đến Kết luận Thanh tra của Chi cục Thuế TPHCM về việc Thuduc House có dấu hiệu trốn thuế gần đây, lãnh đạo doanh nghiệp vừa lên tiếng phủ bác những thông tin này đồng thời cho biết sẽ tiến hành các thủ tục khiếu nại, khiếu kiện đối với cơ quan thuế.

Thuduc House bị truy thu thuế với số tiền bằng tổng lợi nhuận của 3 năm

Thuduc House ‘phản pháo’ kết luận thanh tra thuế, cho biết sẽ khiếu nại
Thuduc House cho biết đang tiến hành các thủ tục khiếu nại cơ quan thuế. Ảnh: DNCC

Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) có phản hồi liên quan tới kết luận của cục thuế TPHCM về việc thu hồi số tiền thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đã hoàn và các nội dung trong kết luận thanh tra. Doanh nghiệp cho biết không tiến hành bất kỳ một hành động nào bất hợp pháp, khẳng định không đồng ý với toàn bộ nội dung kết luận của Cục thuế TPHCM và đoàn thanh tra. Để làm sáng tỏ vụ việc, công ty thông tin đang tiến hành các thủ tục khiếu nại/khởi kiện.

Về hợp đồng mua hàng giữa công ty trong nước và đối tác nước ngoài, cục thuế cho rằng hoạt động kinh doanh của Thuduc House là giả tạo. Tuy nhiên, doanh nghiệp khẳng định trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, thực hiện các giao dịch thực tế hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó tổng giám đốc Thuduc House cho biết, công ty ký hợp đồng mua linh kiện điện tử với Công ty cổ phần Thủ Đức House Wood Trading (Wood Trading). Căn cứ theo hợp đồng đã ký, Thuduc House thực hiện thanh toán toàn bộ tiền mua hàng cho Wood Trading qua ngân hàng, có ủy nhiệm chi, có biên bản giao hàng, có hóa đơn GTGT và được 2 bên kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định.

Thuduc House xuất khẩu hàng là linh kiện điện tử đã mua từ Wood Trading cho các đối tác nước ngoài. Căn cứ theo hợp đồng mà công ty ký để bán hàng, đối tác nước ngoài thực hiện thanh toán qua ngân hàng, Thuduc House mở tờ khai hải quan và có xác nhận của hải quan về hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu. Toàn bộ hợp đồng mua, hợp đồng bán và hóa đơn mua hàng, xuất khẩu đã được doanh nghiệp kê khai, nộp thuế GTGT, có đủ hồ sơ chứng từ theo quy định.

Về các các hóa đơn GTGT khai khấu trừ hoàn thuế, Thuduc House cho biết cho đến thời điểm hiện nay, Wood Trading vẫn còn hoạt động và tuân thủ các quy định của pháp luật. Hơn nữa, Wood Trading không phải là doanh nghiệp thuộc diện bị áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế, hóa đơn GTGT của Wood Trading được đăng ký thông báo phát hành còn hiệu lực sử dụng và được kê khai thuế theo quy định. Trong quá trình hợp tác, Thuduc House với Wood Trading đều kê khai, nộp thuế đầy đủ.

Về việc hoàn thuế GTGT xuất khẩu, Thuduc House khi nộp hồ sơ hoàn thuế GTGT xuất khẩu đã được Cục thuế TPHCM tiến hành kiểm tra trước khi ban hành quyết định hoàn thuế GTGT. Hơn nữa, bộ hồ sơ chứng từ hoàn thuế của doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Thông tư 219 ngày 31-12-2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT.

Trước đó, truyền thông đưa tin Cục thuế TPHCM xác định Thuduc Hose và công ty con Wood Trading đã liên kết với Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng ALP để lập ra các hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa ALP với phía nước ngoài. Kết luận thanh tra của Cục thuế TPHCM cho biết giai đoạn tháng 1 đến tháng 6-2019,  Thuduc Hose đã trục lợi hơn 221 tỉ đồng tiền thuế của Nhà nước. Do đó, Cục thuế quyết định thu hồi 221 tỉ đồng tiền thuế đã hoàn cho công ty và thu thêm 37 tỉ đồng tiền chậm nộp.

Cơ quan thuế cũng truy lại kỳ tính thuế 2017 và 2018 và ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn này là 109,8 tỉ đồng và thu số tiền chậm nộp hơn 27 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền truy thu và tiền chậm nộp là 396,5 tỉ đồng.

Cục Thuế TPHCM cũng lưu ý số tiền trên chỉ mới tính trên số thuế truy thu và tính tiền chậm nộp. Với hành vi vi phạm làm tăng số tiền thuế được hoàn, có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo điều 200 Bộ luật hình sự, Cục Thuế TPHCM tạm thời chưa xử phạt vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ qua cơ quan tố tụng hình sự để giải quyết theo quy định của pháp luật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới