Chủ Nhật, 1/10/2023, 11:24
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thuế bán phá giá cá tra vẫn giữ nguyên mức 2,39 đô la/kg

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuế bán phá giá cá tra vẫn giữ nguyên mức 2,39 đô la/kg

Ngọc Hùng

Thuế bán phá giá cá tra vẫn giữ nguyên mức 2,39 đô la/kg
Người dân đang thu hoạch cá tra. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã có công bố kết luận cuối cùng về đợt ra soát hành chính thuế bán phá giá cá tra lần thứ 12 (POR12) cho Việt Nam. Theo đó, doanh nghiệp chịu mức thuế cao nhất là 2,39 đô la Mỹ, thấp nhất là 0,69 đô la Mỹ/kg. Như vậy, mức thuế này không đổi so với lần POR11.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết lần xem xét cuối cùng POR12, phía DOC vẫn giữ nguyên mức thuế như lần xem xét trước đó, tức là mức thuế cho các doanh nghiệp cá tra không có gì thay đổi. POR12 được tính cho giai đoạn từ 1-8-2014 đến 31-7-2015, cho sản phẩm cá tra nhập khẩu của Việt Nam.

Cụ thể, trong lần POR11, các doanh nghiệp chịu mức thuế cao nhất mà DOC đưa ra là 2,39 đô la Mỹ/kg, còn mức thuế thấp nhấp cũng 0,69 đô la Mỹ/kg.

Theo VASEP, thông thường nếu khi DOC áp thuế bán phá giá lần sau cao hơn lần trước thì sau đó sẽ phần nào ảnh hưởng đến xuất khẩu cá tra của Viêt Nam vào thị trường Mỹ. Còn nay, mức thuế vẫn giữ nguyên cho hai lần liên tiếp nhau, do đó, về lý thuyết sẽ không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu cá tra vào thị trường này.

Năm 2016, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp cá tra gặp khó ở thị trường Mỹ nhưng nhìn tổng thể toàn ngành, giá trị xuất khẩu của cá tra sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Lý do, hiện tại thị trường Trung Quốc đang có chiều hướng nhập khẩu nhiều mặt hàng này và dự báo trong năm nay, Trung Quốc có thể vượt lên Mỹ để trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam.

VASEP dự báo, năm 2017, giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt 7,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 6% so với năm trước. Năm 2016, thủy sản của Việt Nam đã xuất khẩu đi 161 thị trường và kim ngạch ước đạt 7,053 tỉ đô la Mỹ, tăng 7,4% so với năm 2015.

Xem thêm

>>> Cơ hội để Việt Nam xây dựng lại hình ảnh cá tra

>>> Dự báo cá tra xuất sang Trung Quốc sẽ tăng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới