Thứ Ba, 26/09/2023, 07:03
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thuế giảm đẩy chỉ số Thượng Hải tăng 9,3%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuế giảm đẩy chỉ số Thượng Hải tăng 9,3%

Một nhà đầu tư theo dõi bảng điện tử thông tin về giá chứng khoán Thượng Hải. Các nhà đầu tư bắt đầu phản ứng tích cực từ thứ Tư, 23-4 -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Chỉ số tổng hợp Thượng Hải đã tăng 9,3%, cao nhất từ trước đến nay, trong ngày thứ Năm, 24-4, sau khi Trung Quốc giảm thuế giao dịch chứng khoán.

Đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số tổng hợp Thượng Hải tăng 9,6%, sau đó giảm chút ít trước khi đóng sàn ở mức 3.583,02, tăng 304,69 điểm, tương đương 9,3%. Đây là chỉ số của tất cả các mã chứng khoán (cổ phiếu loại A và B) giao dịch trên sàn chứng khoán Thượng Hải, bao gồm giá trị của 50 công ty Trung Quốc.

Góp phần đáng kể trong việc đẩy chỉ số Thượng Hải là mức tăng 7,1% của cổ phiếu PetroChina, chiếm 1/5 tổng giá trị của chỉ số. Có ít nhất 200 loại cổ phiếu đã tăng kịch trần, 10%, vào cuối phiên.

Chỉ số tổng hợp Thẩm Quyến trong phiên giao dịch cùng ngày cũng tăng 8,7%.

Bước nhảy của thị trường chứng khoán Trung Quốc được cho là phản ứng tích cực sau khi chính phủ nước này thông báo cắt giảm thuế giao dịch chứng khoán từ 0,3% xuống còn 0,1% vào thứ Tư, 23-4. Đây là một động thái trong nỗ lực vực dậy thị trường đang đi xuống, được áp dụng ngay từ thứ Năm, 24-4.

Các cổ phiếu Trung Quốc đã rớt giá mạnh từ tháng 10-2007, kết thúc thời kỳ bùng nổ bắt đầu từ giữa năm 2006. Chỉ số chính đã giảm gần phân nửa và sau mức tăng kỷ lục ngày thứ Năm thì vẫn còn thấp hơn 31% so với thời hoàng kim.

Lần đầu tiên trong hơn một năm, chỉ số Thượng Hải đã rớt xuống dưới mức 3.000 điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, 22-4, trước khi bật lên lại trong ngày. Ngày thứ Tư, chỉ số tăng 4,2%, đạt mức 3.278, 33 điểm. Có thể thấy ngay khi có tin về việc giảm thuế, tâm lý nhà đầu tư đã khởi sắc.

Trong vài tuần gần đây, người ta kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng Chính phủ Trung Quốc sẽ có những bước đi cương quyết nhằm thúc đẩy thị trường trong nước. Việc giảm thuế là một trong những động thái mạnh mẽ nhất mà Chính phủ có thể áp dụng”, bà Jing Ulrich, Giám đốc điều hành mảng cổ phiếu Trung Quốc của Công ty JPMorgan Chase & Co., nhận định trong một bản báo cáo gửi khách hàng.

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng hơn 10%/năm trong 5 năm liên tiếp và quí 1-2008 tiếp tục tăng trưởng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng theo các nhà phân tích, giá chứng khoán đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi về chính sách và thường tách biệt với nền kinh tế tổng thể.

NGỌC THU (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới