Thứ Tư, 4/10/2023, 21:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thuế nhập sữa tươi tăng hơn 10%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuế nhập sữa tươi tăng hơn 10%

Trại bò sữa Sao Mai của ông Nguyễn Khắc Đạo ở Củ Chi. Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký ban hành Thông tư 39 (hôm 3-3), điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của một số nhóm mặt hàng sữa; theo đó, thuế nhập khẩu các mặt hàng sữa tươi tăng hơn 10% so với mức thuế hiện hành.

Sở dĩ có việc này là do thời gian gần đây ngành nuôi bò sữa của Việt Nam gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ. Cuối tháng Hai, Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về việc điều chỉnh thuế nhập khẩu sữa. Nhiều ý kiến đã cho rằng cần tăng thuế nhập khẩu sữa tươi nguyên liệu và thành phẩm để hỗ trợ người nuôi bò sữa trong nước.

Các loại sữa bột chưa bị tăng thuế bởi cơ quan quản lý lo ngại sẽ ảnh hưởng không tốt đến người tiêu dùng mà đa số là người già, trẻ em.

Cụ thể, theo Thông tư, các mặt hàng thuộc nhóm 0401 gồm: Sữa và kem (chưa cô đặc, chưa pha thêm đường hoặc chất ngọt khác có hàm lượng chất béo không quá 1% tính theo trọng lượng; có hàm lượng chất béo trên 1% đến 6% tính theo trọng lượng và có hàm lượng chất béo trên 6% tính theo trọng lượng) được điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu lên 15%. Mức thuế nhập khẩu cũ của nhóm hàng này xoay quanh 5%.

Mặt hàng sữa và kem cô đặc hoặc đã pha thêm đường hoặc chất ngọt khác, (thuộc nhóm 0402) có mức thuế suất 3%. Các loại sữa tươi khác thuộc nhóm 0402 đóng hộp với tổng trọng lượng từ 20 kg trở lên có mức thuế nhập khẩu là 7%.

Các loại sữa chưa pha thêm đường hoặc chất ngọt khác chịu mức thuế nhập khẩu 10%. Đối với loại sữa tươi khác thuộc mã HS 0402.99.00.00 được tăng mạnh lên 20% thay vì mức hiện hành 7%. Mức thuế này áp dụng cho các tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu đăng ký với cơ quan hải quan kể từ ngày 9-3-2009.

HỒNG PHÚC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới