Thứ Tư, 22/03/2023, 20:49
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thuế TNCN sẽ được miễn 5 hoặc 6 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuế TNCN sẽ được miễn 5 hoặc 6 tháng

(TBKTSG Online) – Một lãnh đạo Bộ Tài chính ngày 10-4 cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết có hai phương án về miễn giảm, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã được xây dựng, cả hai đều có lợi hơn cho đối tượng nộp thuế so với phương án giãn hiện nay.

Theo phương án thứ nhất, Bộ Tài chính dự kiến miễn thuế 5 tháng đầu năm đối với tất cả các loại thu nhập nằm trong diện được xét giãn. Trong 7 tháng cuối năm, Chính phủ sẽ thực hiện giảm thuế 100.000 đồng/tháng cho các đối tượng có thu nhập từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ các hoạt động kinh doanh.

Phương án thứ hai, Bộ Tài chính dự kiến miễn thuế 6 tháng đầu năm đối với tất cả các loại thu nhập nằm trong diện được giãn. Trong 6 tháng còn lại của năm, bộ sẽ tiếp tục miễn thuế đối với thu nhập từ bản quyền, nhượng quyền thương mại, thu nhập từ thừa kế, quà tặng chứng khoán.

“Đối với các cá nhân cư trú thuộc đối tượng chịu thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh sẽ được giảm 200.000 đồng/tháng”, quan chức trên cho hay.

Cũng theo nguồn tin này, các phương án đối với thuế TNCN đã được trình lên Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội vào chiều 9-4. Quốc hội sẽ xem xét và quyết định vào kỳ họp tới, dự kiến khai mạc vào 20-5.

Tại hội nghị trực tuyến ngày 10-4 của Bộ Tài chính với 63 tỉnh, thành về các phương án chống suy giảm kinh tế, có nhiều ý kiến cho rằng nên tiếp tục có phương án ưu đãi cao hơn cho đối tượng nộp thuế và xem đây là một biện pháp kích cầu tiêu dùng. Có đề xuất nên miễn toàn bộ thuế TNCN trong năm 2009 và có phương án giảm cho các đối tượng phù hợp trong cả năm 2010.

Theo tính toán của Tổng cục Thuế, nếu thực hiện phương án 1, năm 2009, ngân sách nhà nước giảm thu từ thuế thu nhập cá nhân khoảng 5.200 tỉ đồng. Còn thực hiện theo phương án 2, ngân sách nhà nước giảm thu khoảng 6.700 tỉ đồng.

PHƯỚC MINH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới