Thứ Bảy, 30/09/2023, 19:30
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch xây dựng Cần Thơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch xây dựng Cần Thơ

Thiện Lâm

Một góc thành phố Cần Thơ. Ảnh: Hoàng Vũ

(TBKTSG Online) – Thành phố Cần Thơ vừa họp lấy ý kiến thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Cần Thơ đến năm 2030 và đây là đồ án quy hoạch đầu tiên thuê tư vấn nước ngoài (do các giáo sư Đại học Katholieke Leuven, Vương quốc Bỉ kết hợp với Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị miền Nam thuộc Bộ Xây dựng) thực hiện.

>> Ninh Thuận thuê công ty nước ngoài lập quy hoạch phát triển

Tại buổi lấy ý kiến đóng góp điều chỉnh quy hoạch này, nhóm tư vấn đề xuất phát triển thành phố trở thành trung tâm thương mại dịch vụ, trung tâm khoa học công nghệ, y tế, giáo dục-đào tạo, văn hóa của quốc gia và vùng ĐBSCL; điều chỉnh không gian thành phố theo hướng phát triển toàn diện, cân bằng và bền vững, phát triển hài hòa giữa khu đô thị mới và đô thị truyền thống, giữa công nghiệp và nông nghiệp; làm cơ sở để khai thác các quy hoạch chi tiết, lập các dự án đầu tư từ nay đến năm 2030.

Xuất phát từ yêu cầu phát triển thành phố Cần Thơ trong giai đoạn mới cần phải điều chỉnh quy hoạch xây dựng để phát triển phù hợp của đô thị loại 1 – trung tâm của vùng ĐBSCL và được sự thống nhất của Thủ tướng Chính phủ, việc triển khai điều chỉnh quy hoạch thực hiện gần 2 năm qua.

Trong quy hoạchđiều chỉnh này, thành phố có diện tích trên 140.000 héc ta, trong đó có 40.000 héc ta đất xây dựng, và đến năm 2030 dự kiến dân số đạt 2 triệu người, trong đó có hơn một nửa là dân ở đô thị… Đồ án đề cập đến quy hoạch tất cả các công trình hạ tầng giao thông thủy, bộ, hàng không, cụm cảng và các trục đô thị, các khu công nghiệp công nghệ cao…

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Thanh Mẫn, cho biết: “Đây là lần đầu tiên thành phố thuê tư vấn nước ngoài thực hiện đồ án điều chỉnh quy hoạch với mục đích lâu dài, ít nhất đến năm 2030 không phải điều chỉnh nữa. Do đó, tư vấn cần lưu ý, đây sẽ là công việc rất khó khăn, phức tạp, phải làm kỹ, chậm mà chắc”.

Sau lần góp ý này, nhóm tư vấn phối hợp Sở Xây dựng thành phố trưng bày quy hoạch để lấy ý kiến đóng góp của dân, các nhà khoa học, doanh nghiệp… để đồ án thể hiện đươc nguyện vọng của dân, sát đời sống, khả thi hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới