Thứ Ba, 9/08/2022, 05:21
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thuê xe tự lái ngày tết tăng giá 50%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuê xe tự lái ngày tết tăng giá 50%

Đinh Hiệp

Thuê xe tự lái ngày tết tăng giá 50%
Muốn có xe tự lái dịp tết, người thuê bắt buộc phải thuê trọn gói ít nhất 5 ngày. Ảnh tư liệu: Hùng Lê.

(TBKTSG Online) – Đến thời điểm này (24 tháng Chạp), nhiều cơ sở cho xe thuê tự lái ở TPHCM đã chốt danh sách người thuê xe, ai muốn thuê xe chỉ còn nước điền tên vào danh sách chờ, anh Nguyễn Hoàng Nhật, một chủ cơ sở cho thuê xe ở quận Tân Phú cho biết.

Dù số lượng xe được mua mới năm qua tăng mạnh do sự tham gia của nhiều người vào đội quân lái xe cho Grab và Uber nhưng nhu cầu thuê xe tự lái để du xuân và về quê trong những ngày tết năm nay không giảm. “Chúng tôi có 12 xe Toyota Innova 7 chỗ, đều đã có khách đặt thuê từ trước tết một tháng”, anh Nhật cho biết, “Ngày 27 tết, khách bắt đầu lấy xe và trả tiền trọn gói luôn khi lấy xe”.

Giá thuê chiếc Innova 7 chỗ ngày thường cơ sở anh Nhật cho thuê là 800.000 đồng/ngày, vào dịp tết tăng lên 50%, bình quân 1,2 triệu đồng/ngày. Nếu thuê gói 5 ngày thì tính giá 1,4 triệu đồng/ngày, nếu thuê gói 10 ngày thì tính giá 1,1 triệu đồng/ngày. Các đời xe Kia, Huyndai cũ có giá thuê thấp hơn, trong khi muốn thuê những dòng xe cao hơn như Vios, Camry, Fortuner cũng có. Giá thuê trọn gói xe 7 chỗ Hyundai Santa Fe trong 10 ngày tết là 20 triệu đồng.

Đưa cả gia đình ra miền Bắc ăn tết, không có nhu cầu đi xe, anh Trần Tam Anh đưa chiếc Ford Focus sang cơ sở của anh Nhật cho thuê lại. Số tiền này giúp anh Tam Anh trang trải đủ tiền vé máy bay khứ hồi TPHCM – Hà Nội cho cả gia đình 4 người. Một nguồn kiếm xe bên ngoài khác ở cơ sở của anh Nhật là thuê lại của những người mua xe chạy Uber. “Dịp tết không có nhu cầu về quê, lại muốn nghỉ xả hơi nên vài người quen của tôi chạy xe Uber cũng mang xe đến chỗ tôi nhờ cho thuê, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của những người muốn thuê xe”, anh Nhật nói.

Tại các cơ sở, thủ tục cho thuê xe tết cũng như ngày thường, đặt hộ khẩu nơi thuê xe và đặt một xe gắn máy có giá từ 15 triệu đồng trở lên kèm theo giấy tờ xe. Trong 5-10 ngày thuê trọn gói, người thuê xe có thể tự lái và cũng có thể thuê người lái xe bất kỳ ngày nào trong quãng thời gian đó. “Công tài xế chạy xe dịp tết là 500.000 đồng/ngày và ngày nào chúng tôi cũng có tài xế sẵn sàng đi làm”, anh Minh Tiến, một chủ cơ sở thuê xe ở quận Tân Bình cho biết.

Một vài cơ sở còn sinh ra thêm dịch vụ “tự bảo hiểm” xe của mình, tức là gợi ý khách chi thêm 300.000-500.000 đồng/ngày gọi là tiền bảo hiểm để nhỡ có trầy xước, móp méo thì khách không phải đền. Thực ra các xe của họ đều mua bảo hiểm rồi, nếu có trầy xước, móp méo thì sau tết họ đi làm lại thì tiền đó cũng là bảo hiểm trả. “Chúng tôi không làm kiểu đó, móp méo hay trầy xước gì cứ theo thực tế mà tính thôi, khách tôi cũng toàn là khách quen, nên không quay tiền họ theo kiểu như vậy được”, anh Tiến nói.

Cơ sở của anh Nhật không hạn chế khách đi bao nhiêu cây số trong ngày, nhưng hạn chế tầm đi, chỉ trong bán kính 500 km tính từ TPHCM. “Làm như vậy để dễ quản lý, trục trặc gì còn dễ kéo xe về”. Nhưng làm sao để biết? “Xe nào chúng tôi cũng lắp GPS, thiết bị giám sát hành trình, xe nào nằm lại lâu một chỗ là chúng tôi có thể đoán ra được vấn đề”, anh Nhật nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới