Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thuế xuất khẩu sắn lát có thể giữ 0% đến hết năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuế xuất khẩu sắn lát có thể giữ 0% đến hết năm

M.Tâm

Thuế xuất khẩu sắn lát có thể giữ 0% đến hết năm
Bộ Tài chính đề nghị, thay vì tăng lên 5%, huế xuất khẩu sắn lát sẽ chỉ tăng từ mức 0% lên mức 1 hoặc 2%. Ảnh: Thuduc House.

(TBKTSG Online) – Nếu được Chính phủ đồng ý, thuế xuất khẩu mặt hàng sắn lát sẽ được áp dụng mức 0% như trước ngày 20-6-2015 và chỉ tăng lên mức 1 hoặc 2% từ đầu năm sau, 1-1-2016.

Trong thông tin gửi cơ quan báo chí hôm nay 3-8, Bộ Tài chính cho biết, hôm 29-7 Bộ đã có văn bản kiến nghị Chính phủ tạm dừng thực hiện Thông tư 63/2015/TT-BTC ban hành ngày 6-5 và có hiệu lực ngày 20-6. Thông tư này quy định  thuế xuất khẩu sắn lát là 5%, tăng 5 điểm phần trăm so với trước đó.

Bộ Tài chính cho biết, việc tạm dừng thông tư kể trên sẽ giúp tháo gỡ khó khăn ngay cho doanh nghiệp và người nông dân trồng sắn đối với vụ mùa năm nay. Cụ thể, sẽ giúp giải phóng khoảng 500.000 tấn sắn lát khô đang bị tồn kho tại các doanh nghiệp, không xuất được vì thuế suất tăng từ 0% lên 5% trong thời gian vừa qua.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng kiến nghị sẽ chỉ tăng thuế xuất khẩu sắn lát từ 0% lên mức là 1% hoặc 2% và áp dụng từ đầu năm sau, 1-1-2016.

Hiện tại, Bộ Tài chính đang chờ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ để có quyết định cuối cùng.

Trước đó, ngày 6-5, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 63/2015/TT-BTC quy định tăng thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng sắn lát từ 0% lên 5%, áp dụng từ 20-6-2015. Việc tăng thuế xuất khẩu nhằm triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu bảo đảm nguồn nguyên liệu sắn lát phục vụ sản xuất nhiên liệu sinh học (xăng E5), thúc đẩy tiêu dùng xăng E5.

Tuy nhiên, ngay khi thông tư chuẩn bị có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu sắn lát đã phản ánh họ đứng trước nguy cơ thua lỗ, thậm chí phá sản khi áp mức thuế suất này.

Nguyên nhân là các doanh nghiệp đã mua hàng từ tháng 4 (tương đồng với thời kỳ thu hoạch), thực hiện lưu kho và bảo quản với chi phí cao. Tăng thuế đồng nghĩa với việc đẩy giá xuất khẩu càng tăng thêm. Trong khi đó, khách hàng, chủ yếu là doanh nghiệp Trung Quốc, lại không đồng ý tăng giá.

Xem thêm:

Có thể điều chỉnh tiếp thuế xuất khẩu sắn lát

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới