Thứ Năm, 30/03/2023, 07:25
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thuế xuất khẩu sắt thép giảm xuống mức 5%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuế xuất khẩu sắt thép giảm xuống mức 5%

(TBKTSG Online) – Ngày 6-10, Bộ Tài chính đã quyết định tiếp tục giảm thuế xuất khẩu đối với mặt hàng sắt thép không hợp kim xuống mức 5%, kể từ ngày 7-10.

Trước đó, để hạn chế xuất khẩu thép, đặc biệt là phôi thép trong những tháng đầu năm do giá thị trường đầu vào thế giới cao hơn giá trong nước, Bộ Công Thương đã tăng thuế các mặt hàng thép xuất khẩu từ mức 2% lên 10% vào cuối tháng 6 và tiếp tục tăng đến mức 20% vào cuối tháng 8.

Bộ Công Thương còn áp thêm quy định về giấy phép xuất khẩu tự động để hạn chế việc xuất khẩu nguyên liệu và thép của các nhà sản xuất trong nước, trong điều kiện kiềm chế giá bán của doanh nghiệp để cùng Chính phủ chống lạm phát.

Tuy nhiên, cũng do giá thép và nguyên liệu phôi trên thế giới đột ngột giảm mạnh (thậm chí giảm 50%) trong hai tháng gần đây, Hiệp hội Thép Việt Nam đã đề nghị bỏ giấy phép xuất khẩu tự động và đề nghị giảm thuế xuất khẩu để giải bài toán đầu ra cho các doanh nghiệp trong nước. Bộ Tài chính đã đồng ý giảm mức thuế xuất khẩu xuống còn 10%, kể từ ngày 22-9 và nay là mức 5%.

Thực tế, theo báo cáo của Bộ Công Thương, lượng thép tiêu thụ tháng 9 hiện rất chậm do chưa phải mùa xây dựng và tình trạng nhiều dự án thiếu vốn.

Lượng thép trong nước tiêu thụ trong tháng 9 ước khoảng 240 ngàn tấn (bằng tháng 8). Nguồn phôi thép và thép thành phẩm còn tồn kho đầu tháng 9 còn tương đối nhiều; trong đó lượng phôi tồn ước khoảng 500 ngàn tấn. Riêng Tổng công ty Thép Việt Nam còn tồn khoảng 67 ngàn tấn thép thành phẩm.

Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam nhận định rằng, việc giảm thuế xuất khẩu là một quyết định cần thiết vì sức mua trong nước thấp, các doanh nghệp cần xuất khẩu hoặc hạ giá bán để thu hồi vốn. Hiện tại, lượng thép thành phẩm và phôi thép tồn trị giá khoảng 1 tỉ đô la Mỹ.

NGỌC LAN

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới