Chủ Nhật, 24/09/2023, 13:15
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thuế xuất khẩu vàng 10%: chặn lối xuất nữ trang thô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuế xuất khẩu vàng 10%: chặn lối xuất nữ trang thô

Thanh Thương

Nữ trang có hàm lượng vàng dưới 99% sẽ không phải chịu thuế xuất khẩu. Ảnh: Thanh Thương.

(TBKTSG Online) – Theo thông tư 184 của Bộ tài chính thì kể từ ngày 1-1-2011, thuế xuất khẩu cho mặt hàng vàng nguyên liệu, vàng nữ trang có hàm lượng vàng trên 99% sẽ bị áp thuế xuất khẩu là 10%.

Cụ thể, với vàng nguyên liệu có hàm lượng vàng dưới 99,99%, vàng nữ trang có hàm lượng vàng trên 99%, khối lượng trên 1 ounce (0,8294 lượng) thì sẽ phải chịu thuế. Ngoài ra, đối với đồ kỹ nghệ, các bộ phận rời của đồ kỹ nghệ bằng vàng các sản phẩm khác bằng vàng có khối lượng trên 1 ounce, có hàm lượng vàng trên 99% thì cũng áp dụng mức thuế này.

Còn đối với vàng miếng có hàm lượng từ trên 99% thì sẽ không phải chịu thuế xuất khẩu nhưng phải có giấy phép xuất khẩu của Ngân hàng nhà nước.

Vụ chính sách thuế Bộ tài chính cho rằng việc áp thuế này cũng tương tự như đối với khoáng sản thô và được đưa ra nhằm tránh việc nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã xuất khẩu nữ trang ồ ạt trong năm nay nhưng thực ra là nữ trang thô, có hàm lượng vàng lớn, gây ảnh hưởng lớn đến lượng vàng trong nước.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), thông tư 184 ra đời không ảnh hưởng nhiều đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, vì thực sự với mặt hàng vàng nữ trang, hàm lượng vàng trong các sản phẩm rất ít, dao động từ 20-25%, tức là không phải chịu thuế. Trong khi đó, với mặt hàng vàng miếng xuất khẩu thì thường có hàm lượng cao hơn 99,99%, do Ngân hàng nhà nước cấp phép cũng được áp dụng thuế suất 0%.

Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank cho rằng, có thông tư này thì lượng cung vàng trong nước sẽ không “chảy” ra ngoài dưới dạng nữ trang thô như trước mà nhà nước chưa kiểm soát được, vì nếu chịu thuế suất quá cao như quy định thì những công ty muốn xuất cũng sẽ không có lãi. Điều này sẽ giúp cho thị trường được bình ổn hơn, khó gây ra tình trạng thiếu cung như hiện tại.

Thêm vào đó, bản thân quy định này cũng đã không chặn đường xuất khẩu vàng khi cần thiết (được Ngân hàng nhà nước cấp phép) để thu về ngoại tệ như đề nghị áp thuế xuất khẩu 20% đối với vàng miếng do Bộ Tài chính đề xuất cách đây gần 1 tháng.

Giá vàng niêm yết tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chiếu ngày 2-12 đang dừng ở mức 36,21 triệu đồng/lượng mua vào và 36,28 triệu đồng/lượng bán ra. Mức giá này giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng so với hôm qua. Trong khi đó, lúc 15 giờ, giá vàng giao dịch trên thị trường châu Á đang ở mức 1393,1 đô la Mỹ/ounce, tăng 6,5 đô la/ounce. Như vậy, giá vàng trong nước hiện chỉ còn cao hơn giá thế giới 80.000 đồng/lượng.

Giá đô la Mỹ trên thị trường tự do cũng đã hạ nhiệt, giá mua vào chỉ còn 21.380 đồng/đô la, bán ra là 21.500 đồng/đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới