Thứ Năm, 23/03/2023, 09:41
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Thuốc” cho thị trường đã có tác dụng  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Thuốc” cho thị trường đã có tác dụng  

Nhà đầu tư với tâm trạng đầy phấn khởi trong phiên giao dịch hôm nay 16-1 – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán hôm nay (16-1) đã có phản ứng tích cực từ những “liều thuốc” được cơ quan quản lý “bơm” vào từ chiều hôm qua. Sàn TPHCM kết thúc phiên giao dịch sáng 16-1 đã tăng vọt 37,24 điểm (tương đương 4,6%) đạt mức 846,07 điểm.  

Ngân hàng Nhà nước đã quyết đinh sẽ mua vào ngoại tệ từ ngày 15-1 để nhằm bơm tiền đồng vào thị trường chứng khoán, đồng thời sẽ có phương án cho phép các ngân hàng cho vay đầu tư chứng khoán tùy theo năng lực của mình. Điều này đã được khẳng định bởi Chủ tịch Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng. Đây được xem là liều thuốc mạnh cho thị trường chứng khoán vốn đang ảm đạm, liên tục phá các ngưỡng hỗ trợ và lùi dần về mức 800 điểm.   

Từ đầu phiên giao dịch ngày hôm nay, thị trường đã bật dậy mạnh với VN-Index tăng 27,6 điểm, lên mức 836,43 điểm. Tiếp đến, lệnh mua ở mức giá trần liên tục được tung ra trong đợt khớp lệnh liên tục, khiến bảng điện tử phủ đầy màu xanh kèm theo hai chữ CE (tăng trần) được đánh dấu ở mức tăng giá.  

Trái ngược hoàn toàn với phiên giao dịch trong ngày thứ Ba “đen tối” hôm qua (70% trong số 139 mã chứng khoán giảm giá đã rớt kịch sàn), ngày thứ Tư hôm nay thị trường như có luồng sinh khí mới khi toàn bộ 144 mã chứng khoán đều tăng giá, và đến136 mã tăng kịch trần. Toàn bộ các cột dư bán trên bảng điện tử vào cuối phiên giao dịch gần như không có trong khi bên dư mua được lấp đầy bởi những con số.  

Theo một chuyên gia nhận định, yếu tố tâm lý nơi nhà đầu tư có vẻ thể hiện khá rõ qua diễn biến thay đổi đột ngột, gần như quay ngoắt 180o, của thị trường chỉ trong hai phiên hôm qua và hôm nay. Chỉ cần có động thái từ phía các nhà quản lý thị trường, tâm trạng của nhà đầu tư dường như lập tức thay đổi. Vừa có hiện tượng các nhà đầu tư hôm qua bán tháo cổ phiếu, thì ngày hôm nay lại ồ ạt đổ tiền mua vào.  

Cũng theo chuyên gia này, sự hy vọng đang quay trở lại thị trường nhưng nó có ở lại lâu dài hay không thì còn phải đợi xem tác dụng của “liều thuốc” lần này sẽ kéo dài đến mức nào cũng như đợi xem “đơn thuốc” trong thời gian tới sẽ ra sao.  

Khối lượng giao dịch trong phiên hôm nay đạt gần 9,7 triệu đơn vị chứng khoán, giá trị 808,2 tỉ đồng.     

Tại sàn chứng khoán Hà Nội, chỉ số HASTC cũng đã bật mạnh trở lại trong hôm nay (16-1), tăng 19,83 điểm (tương đương 7,46%), lên mức 285,63 điểm. Khối lượng giao dịch qua sàn gần 3,5 triệu cổ phiếu và giá trị là hơn 290 tỉ đồng.

Trước đó, tương tự như tình hình của sàn TPHCM, sàn Hà Nội trong cả tuần thứ hai liên tiếp kể từ đầu năm vẫn ở trong trạng thái rơi tự do. Chỉ số HASTC đã giảm rất mạnh trong 2 ngày đầu tuần trước, giảm 4,8% trong ngày thứ Hai (14-1) và giảm 3,6% trong ngày thứ Ba (15-1), xuống mức thấp kỷ lục 265,8 điểm.  

Nếu xét đến ngày ảm đạm hôm qua (15-1), chỉ số HASTC đã giảm 17,5% tính từ đầu năm 2008, nhiều hơn hẳn so với mức giảm 12,2% của chỉ số VN-Index. Giá giảm mạnh và việc bán tháo cổ phiếu khiến khối lượng giao dịch trên sàn Hà Nội tăng đáng kể trong ngày 15-1, đạt 3,4 triệu cổ phiếu so với mức dưới 2 triệu cổ phiếu giao dịch trong những ngày đầu năm.  

THỦY TRIỀU – CHI ANH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới