Thứ Ba, 28/03/2023, 21:01
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thuốc chống trầm cảm fluvoxamine giúp giảm tử vong vì Covid-19

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(TKTSG Online) – Cuộc thử nghiệm lâm sàng ở Brazil cho thấy loại thuốc viên chống trầm cảm fluvoxamine có thể giúp giảm nguy cơ nhập viện 66% và giảm tử vong 91% ở bệnh nhân Covid-19. Một liệu trình sử dụng fluvoxamine trong 10 ngày chỉ tốn gần 4 đô la Mỹ trong khi thuốc viên molnupiravir có chi phí đến 700 đô la.

Thuốc này cung cấp thêm một liệu pháp điều trị có ý nghĩa đối với những nước nghèo, những nơi không tiếp cận đầy đủ vaccine Covid-19 và không có đủ nguồn lực để mua những loại thuốc điều trị Covid-19 đắt đỏ.

Thuốc fluvoxamine, có tên gọi thương mại là Luvox, có thành phần dược chất chính là fluvoxamine, được biết đến như một chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), thường được sử dụng để điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và bệnh trầm cảm.

Cuộc thử nghiệm lâm sàng ở Brazil cho thấy thuốc chống trầm cảm fluvoxamine, có tên gọi thương mại là Luvox, giúp giảm đáng kể tỷ lệ nhập viên và tử vong ở các bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ phát triển các triệu chứng nặng. Ảnh: medpagetoday

Nhưng nó cũng có tác dụng chống viêm, theo Tiến sĩ Angela Reiersen, giáo sư tâm thần học ở Trường Y khoa thuộc Đại học Washington ở St. Louis (Mỹ), người đồng chủ trì cuộc thử nghiệm nói trên và đăng kết quả trên tạp chí The Lancet hôm 27-10. Cuộc thử nghiệm ở 1.497 bệnh nhân Covid-19 tại Brazil cho thấy thuốc này ngăn chặn hiệu quả nguy cơ phát triển các triệu chứng nặng, cần phải nhập viện của bệnh nhân.

Tiến sĩ Angela Reiersen cho biết: “fluvoxamine có thể làm giảm sản xuất các phân tử gây viêm được gọi là cytokine sau khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể”. Thuốc fluvoxamine cũng giúp giảm tiểu cầu trong máu, được xem là nguyên nhân gây ra hiện tượng máu vón cục ở bệnh nhân Covid-19.

Reierson và các đồng nghiệp đã cho 741 tình nguyện viên nhiễm Covid-19 dùng 100 mg fluvoxamine 2 lần mỗi ngày trong 10 ngày liên tục, trong khi 756 tình nguyện viên còn lai dùng giả dược. Những bệnh nhân này có ít nhất một yếu tố rủi ro, có thể khiến bệnh tình của họ trở nặng chẳng hạn đang mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim, bệnh viêm phổi hay 50 tuổi trở lên.

Các nhà nghiên cứu cho biết nhóm bệnh nhân sử dụng fluvoxamine có nguy cơ nhập viện thấp hơn 32% so với nhóm sử dụng giả dược. Khi so sánh những bệnh nhân tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thử nghiệm và sử dụng fluvoxamine hoặc giả dược trong ít nhất 8 ngày, các nhà nghiên cứu thấy rằng nguy cơ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân sử dụng fluvoxamine giảm lần lượt 66% và 91%.

Cần phải nghiên cứu thêm để quyết định xem thuốc fluvoxamine có thể được bổ sung cho các phương án điều trị bệnh nhân Covid-19 hay không nhưng mức chi phí rẻ của loại thuốc viên đang thắp lên hy vọng cho bệnh nhân Covid-19 ở những nước nghèo, những nơi vẫn đang rất thiếu thốn vaccine Covid-19.

Nếu thuốc fluvoxamine có thể giúp bệnh nhân Covid-19 giảm nguy cơ nhập viện, nó sẽ rất hữu ích. “Một liệu trình sử dụng fluvoxamine trong 10 ngày chỉ tốn gần 4 đô la Mỹ… Với tính an toàn cao, khả năng dung nạp, tốt, dễ sử dụng, chi phí thấp và tính phổ biến rộng rãi của fluvoxamine, những phát hiện trong cuộc nghiên cứu có thể ảnh hưởng đến các hướng dẫn quốc gia và quốc tế về quản lý lâm sàng Covid-19”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tiến sĩ Edward Mills, người đồng chủ trì cuộc thử nghiệm và là giáo sư khoa học sức khỏe tại Đại học McMaster ở Hamilton, Ontario (Canada), cho rằng chi phí thấp và tính phổ biến rộng rãi của fluvoxamine có thể giúp nó trở thành một sự lựa chọn thay thế thuyết phục cho các liệu pháp điều trị Covid-19 khác bao gồm điều trị bằng kháng thể đơn dòng, vốn tốn kém và cần phải truyền qua tĩnh mạch. Một liệu pháp điều trị Covid-19 khác, thuốc viên molnupiravir của hãng dược Merck, có chi phí đến 700 đô la cho mỗi liệu trình.

Tiến sĩ Edward Mills nói về fluvoxamine: “Đối với cả các nước nghèo và thậm chí các nước giàu có, đó là một lựa chọn thay thế tuyệt vời”.

Ông cho hay các nghiên cứu trước đây cho thấy fluvoxamine có đặc tính chống viêm nhưng các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về cách hoạt động chính xác của nó đối với Covid-19. Ông cho biết với kết quả ban đầu mang tính thuyết phục cao, ủy ban giám sát dữ liệu của cuộc thử nghiệm đã đề nghị dừng thử nghiệm sớm.

Ông tiết lộ ông và các đồng nghiệp đã gửi kết quả cuộc thử nghiệm cho Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trước đây, NIH cho biết cần có thêm bằng chứng trước khi đưa ra khuyến nghị ủng hộ hay phản đối việc sử dụng thuốc fluvoxamine cho bệnh nhân Covid-19.

“Dữ liệu của cuộc thử nghiệm này rất thú vị. Có nhiều cuộc thử nghiệm khác đang tiến hành với thuốc fluvoxamine và nếu chúng xác nhận kết quả trên, thuốc fluvoxamine có thể trở thành tiêu chuẩn trong điều trị Covid-19”, Daniel Griffin, trưởng bộ phận bệnh truyền nhiễm của mạng lưới dich vụ y tế ProHealth New York (Mỹ), nói.

Các cuộc nghiên cứu khác với quy mô nhỏ hơn cũng cho thấy fluvoxamine có thể hỗ trợ điều trị Covid-19. Theo kết quả cuộc nghiên cứu với 152 bệnh nhân Covid-19 hồi năm ngoái ở Mỹ, không có bệnh nhân nào phát triển các triệu chứng nặng trong vòng 15 ngày sau khi sử dụng fluvoxamine, nhưng có 6 bệnh nhân trong nhóm sử dụng giả dược chứng kiến bệnh tình trở nặng.

Theo CNN, WSJ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới