Thứ Năm, 2/12/2021, 15:30
29.6 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thuốc trị Covid-19 Molnupiravir gây ‘áp lực’ lên các nhà sản xuất vaccine

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hãng dược Merck (Mỹ) cho biết cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho thấy thuốc viên kháng virus có tên gọi Molnupiravir, do hãng này hợp tác phát triển với hãng công nghệ sinh học Ridgeback Biotherapeutics, giúp giảm 50% tỷ lệ nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân Covid-19.

Thông tin trên mở ra hi vọng lớn cho nỗ lực đẩy lùi đại dịch Covid-19, và giúp giá cổ phiếu của Merck tăng vọt, trong khi đó, giá cổ phiếu của các nhà sản xuất vaccine Covid-19 giảm mạnh do giới đầu tư lo ngại tỷ lệ tiêm chủng sẽ giảm xuống. Song các chuyên gia lưu ý rằng thuốc Molnupiravir vẫn chưa thể thay thế cho tiêm chủng.

Thuốc viên kháng virus Molnupiravir của Merck hứa hẹn giúp cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 bước sang trang mới. Ảnh: Getty Images

Kết quả thử nghiệm ấn tượng

Theo thông báo của Merck hôm 1-10, phân tích kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của thuốc Molnupiravir ở 775 bệnh nhân cho thấy chỉ có 7,3% trong nhóm bệnh nhân sử dụng thuốc Molnupiravir (uống 4 viên chia làm 2 lần mỗi ngày trong 5 ngày liên tục) nhập viện và không có ai tử vong sau 29 ngày điều trị.

Trong khi đó, tỉ lệ nhập viên ở nhóm bệnh nhân sử dụng giả dược là 14,1% và có 8 người tử vong trong quá trình điều trị. Điều này có nghĩa là thuốc Molnupiravir giúp ngăn ngừa tỷ lệ nhập viện và tử vong đến 50%.

Cuộc nghiên cứu của Merck tuyển chọn các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng Covid-19 từ nhẹ đến vừa trong vòng không quá 5 ngày gần nhất. Tất cả bệnh nhân đều có ít nhất một yếu tố rủi ro dẫn đến các triệu chứng nặng như bệnh béo phì, đái tháo đường, tim mạch hoặc lớn tuổi. Merck cho biết kết quả giải trình tự gen của virus cũng cho thấy thuốc molnupiravir có hiệu quả ngăn ngừa tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2 bao gồm biến thể Delta.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của thuốc Molnupiravir ấn tượng đến nỗi cuộc nghiên cứu dừng lại sớm theo đề nghị của một nhóm giám sát độc lập. Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics cho biết họ sẽ xin cấp phép sử dụng thuốc này khẩn cấp ở Mỹ trong thời gian sớm nhất và sau đó, xin cấp phép sử dụng ở các nước khác trên khắp thế giới.

Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) có thể ra quyết định trong vài tuần tới và nếu cơ quan này quyết định cấp phép sử dụng, thuốc Molnupiravir sẽ được phân phối nhanh chóng ngay sau đó.

Nếu được cấp phép sử dụng, thuốc Molnupiravir, được thiết kế để đưa lỗi vào mã gen của virus SARS-CoV-2, sẽ là thuốc điều trị Covid-19 dạng viên đầu tiên trên thế giới. Merck cho biết sẽ sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị Covid-19 bằng thuốc Molnupiravir vào cuối năm 2021. Hãng đã ký hợp đồng cung cấp 1,7 triệu liệu trình của thuốc Molnupiravir cho chính phủ Mỹ với giá 700 đô la/1 liệu trình.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ có quyền chọn mua thêm 3,5 triệu liệu trình nữa nếu cần, theo tiết lộ của một quan chức y tế Mỹ. Giám đốc điều hành Merck, Robert Davis cho biết hãng cũng đã ký kết các hợp đồng tương tự với một số chính phủ trên thế giới và đang đàm phán với các chính phủ khác. Hãng có kế hoạch định giá bán theo nhiều mức dựa vào thu nhập của mỗi nước.

Merck cũng đã cấp phép sản xuất thuốc Molnupiravir cho nhiều nhà sản xuất thuốc gốc ở Ấn Độ, cho phép bán thuốc này với giá rẻ hơn sang các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Giúp thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến chống Covid-19

Các liệu pháp điều trị Covid-19 hiện tại bao gồm thuốc tiêm kháng virus Remdesivir của hãng công nghệ sinh học Gilead Sciences (Mỹ) và thuốc kháng viêm dexamethasone, thường chỉ được cho phép sử dụng một khi bệnh nhân đã nhập viện. Giám đốc điều hành Merck, Robert Davis, nói: “Thuốc Molnupiravir sẽ làm thay đổi cuộc bàn luận về cách quản lý dịch bệnh Covid-19”.

Các nhà khoa học hoan nghênh kết quả thử nghiệm lạc quan của thuốc  Molnupiravir và cho rằng liệu pháp điều trị Covid-19 mới của Merck sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh nặng trong đại dịch Covid-19 mà cho đến nay đã gây tử vong gần 5 triệu người trên thế giới, bao gồm hơn 700.000 người tại Mỹ.

Amesh Adalja, học giả cấp cao ở Trung tâm An ninh sức khỏe thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), nhận định: “Một loại thuốc kháng virus có thể giảm nguy cơ nhập viện đến mức như vậy sẽ giúp thay đổi cuộc chơi”.

Adalja cho rằng các liệu pháp điều trị Covid-19 hiện nay rất cồng kềnh và gây thách thức về mặt logistics (chẳng hạn như vaccine đòi hỏi bảo quản ở nhiệt độ âm sâu) nhưng dạng thuốc viên như Molnupiravir sẽ giúp thay đổi điều này.

“Một loại thuốc viên uống hiệu quả, an toàn và giá cả phải chăng sẽ giúp tạo ra bước tiến lớn trong cuộc chiến chống Covid-19”,  Peter Horby, Giáo sư nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới nổi ở Đại học Oxford, nhận xét.

Thuốc viên điều trị Covid-19 uống ở nhà có thể giúp giảm áp lực cho các bệnh viện và giúp kiểm soát các cơn bùng phát Covid-19 ở các nước nghèo và nằm ở các khu vực xa xôi trên thế giới không được tiếp cận các liệu pháp tiêm điều trị Covid-19 tốn kém.

Tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Đại học Vanderbilt (Mỹ), nói: “Điều này cho phép chúng ta điều trị nhiều người hơn và nhanh chóng hơn và chúng tôi cũng tin rằng, ít tốn kém hơn nhiều”.

Cổ phiếu công ty sản xuất vaccine Covid-19 bị bán tháo

Thuốc Molnupiravir của Merck hứa hẹn đưa cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 bước sang trang mới nhưng nó cũng làm dấy lên các lo ngại tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 sẽ suy giảm trong những tháng tới, gây tác động xấu đến hoạt động kinh doanh của các nhà sản xuất vaccine.

Thông tin tích cực giúp cổ phiếu của Merck tăng hơn 8% trong phiên giao dịch cuối tuần. Cổ phiếu của hãng công nghệ sinh học Atea Pharmaceuticals, đang phát triển một loại thuốc viên điều trị Covid-19 tương tự, có tên gọi AT-527, cũng tăng gần 20%.

Trong khi đó, cổ phiếu của 2 trong số những nhà sản xuất vaccine Covid-19 hàng đầu hiện nay Moderna và BioNTech (Đức) giảm lần lượt 11,37% và 6,67%. Trong phiên giao dịch, cổ phiếu Moderna có lúc giảm sâu đến 15%, khiến vốn hóa của hãng dược này bị thổi bay hơn 22 tỉ đô la Mỹ.

Cổ phiếu của hãng sản xuất vaccine Novavax (Mỹ) giảm đến 25%. Novavax đã nộp hồ sợ đề nghị Tổ chức Y tế thế giới cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Covid-19 của hãng này (có hiệu quả ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 ở mức hơn 90% và gây ít tác dụng phụ hơn vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna).

Cổ phiếu của Pfizer chỉ giảm nhẹ 0,21% có lẽ nhờ hãng có danh mục kinh doanh đa dạng hơn, ngoài ra, hãng cũng đang hợp tác với hãng dược Roche (Thụy Sĩ) để phát triển một loại thuốc viên kháng virus để điều trị Covid-19.

Sahak Manuelian, Giám đốc kinh doanh cổ phần ở Công ty Wedbush Securities, nhận định đối với giới đầu tư, tin tức tốt của Merck là lý do lớn để họ chốt lời cổ phiếu của Moderna và BioNTech sau đà tăng giá hơn 200% trong năm nay.

Nhà phân tích Michael Yee ở Ngân hàng đầu tư Jefferies nhận định giới đầu tư tin rằng mọi người sẽ trở nên ít e sợ Covid-19 hơn và có ít động lực tiêm vaccine Covid-19 hơn nếu như có một loại thuốc viên dạng uống đơn giản có thể điều trị hiệu quả căn bệnh truyền nhiễm này.

Sau khi tuyên bố chấm dứt chương trình nghiên cứu vaccine Covid-19 hồi đầu năm nay, Merck bị xem là đã thất bại trong cuộc chạy đua tìm giải pháp điều trị Covid-19. Tuy nhiên, tin tức kết quả thử nghiệm thuốc molnupiravircho thấy cỗ máy nghiên cứu và phát triển của Merck chưa dừng hoạt động và giờ đây, hãng này nghiễm nhiên đi đầu trong việc nắm bắt cơ hội kinh doanh trị giá hàng tỉ đô la, Kevin Gade, nhà quản lý danh mục đầu tư của Công ty Bahl & Gaynor, nhận định

Chưa thể thay thế vaccine

Hôm 1-10, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, gọi kết quả thử nghiệm thuốc molnupiravir là “thông tin rất tốt lành”.

Trong khi đó, điều phối viên ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng ghi nhận thuốc molnupiravir sẽ cung cấp thêm một công cụ tiềm năng để bảo vệ mọi người tránh các hậu quả tồi tệ nhất của Covid-19 nhưng cũng nhấn mạnh rằng tiêm chủng vẫn là cách tốt nhất để chống lại dịch bệnh này.

Một số nhà khoa học khác tỏ ra thận trọng hơn về tiềm năng của thuốc Molnupiravir trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Họ cho rằng thuốc này sẽ không giúp dập tắt đại dịch vì các biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng kháng thuốc sẽ xuất hiện.

Tiế sĩ Peter Hotez, đồng Giám đốc Trung tâm phát triển vaccine thuộc Bệnh viện nhi Texas (Mỹ), nói: “Tôi nghĩ chúng ta cần phải thận trong khi xem đây là một giải pháp thần kỳ. Thuốc kháng virus như Molnupiravir vẫn chưa thể thay thế cho việc tiêm chủng”

Andrew Pekosz, chuyên gia virus học ở Đại học Johns Hopkins, dự báo vaccine Covid-19 và các loại thuốc kháng virus SARS-CoV-2 rốt cục sẽ được sử dụng phối hợp để giúp bảo vệ chống lại các hậu quả tồi tệ nhất của Covid-19. Ông nói: “Không nên xem các loại thuốc kháng virus là sự thay thế cho tiêm chủng, thay vào đó, phải xem đây là 2 chiến lược có thể sử dụng kết hợp để giảm đáng kể các ca bệnh nặng”.

Các loại thuốc viên cùng dạng như molnupiravir từng được cho là có liên quan đến các dị tật bẩm sinh trong các cuộc nghiên cứu ở động vật. Tuy nhiên, Merck cho biết cuộc nghiên cứu thuốc molnupiravir ở người cho thấy thuốc này không làm thay đổi gen ở tế bào người nhưng những nam giới trong cuộc nghiên cứu được khuyến cáo tránh quan hệ tình dục khác giới hoặc phải sử dụng biện pháp tránh thai và phụ nữ ở độ tuổi sinh nở trong cuộc nghiên cứu cũng được khuyến cáo sử dụng biện pháp tránh thai.

Theo Reuters, AP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới