Thứ Hai, 25/09/2023, 13:00
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thương lái nước ngoài tại Việt Nam hoạt động phức tạp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương lái nước ngoài tại Việt Nam hoạt động phức tạp

Thoa Nguyễn

Thương lái nước ngoài tại Việt Nam hoạt động phức tạp
Nông dân Vĩnh Long từng điêu đứng bởi sản xuất khoai lang theo đặt hàng của thương lái nước ngoài-Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Từ tháng 5/2011 đến nay hiện tượng thương lái nước ngoài vào Việt Nam mua nông sản diễn ra trên diện rộng và ngày càng phức tạp, báo cáo của Bộ Công Thương cho biết.

Tại hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan đến quy định về hoạt động mua bán hàng hóa của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam tại Hà Nội ngày 7-9, đại diện Bộ Công Thương lưu ý, sau khi những trường hợp gian lận bị phát hiện, các thương lái nước ngoài đã chuyển sang hoạt động lén lút, bí mật và quy mô nhỏ… khiến việc phát hiện và ngăn chặn ngày càng khó khăn.

Số liệu của Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho hay, nhiều mặt hàng nông sản như vải thiều, thanh long, dưa hấu, dứa, gạo… đã bị thương lái nước ngoài mua gom sau đó rớt giá chỉ còn 30-70%.

Điển hình là trong thời gian từ cuối năm 2011 đến đầu năm 2012 khi các thương lái Trung Quốc mua gom khoai lang tại huyện Bình Minh, Vĩnh Long, giá khoai lang tím được bán từ 800.000 đến 900.000 đồng/tạ; nhưng từ quí 2/2012, khi họ không tiếp tục mua khoai lang, giá khoai lang tím chỉ còn khoảng 180.000 đồng đến 190.000 đồng/tạ, việc tiêu thụ khoai đang gặp khó khăn rất lớn.

Bộ Công Thương cho hay, những hành vi thu mua nông sản trái phép của thương lái nước ngoài tại Việt Nam thời gian qua đã ảnh hưởng  (thậm chí là phá vỡ) các quy hoạch vùng nguyên liệu và công nghiệp chế biến; gây bất ổn thị trường qua việc đẩy giá các loại nông sản lên mức cao bất thường, ảnh hưởng đến mặt bằng giá tiêu dùng trong nước và giá thu mua nguyên liệu của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông sản, thủy hải sản…

Hơn nữa, việc thu mua ồ ạt không phân biệt chất lượng, kích cỡ, chủng loại tạo ra đơn hàng riêng… về lâu dài ảnh hưởng đến uy tín hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế, tạo sự phụ thuộc vào một thị trường xuất khẩu. Ngoài ra, nó còn gây ảnh hưởng (thậm chí là phá vỡ) cảnh quan, tác động xấu đến môi trường, làm cạn kiệt nguồn tài nguyên do đánh bắt, nuôi trồng, khai thác, tận thu trong một thời gian ngắn bằng mọi cách.

Đại diện Bộ Công Thương cho hay, một phần bởi khách quan, do nhu cầu của thế giới về hàng nông sản của Việt Nam ngày càng tăng, đặc biệt là thị trường Trung Quốc (thói quen mua bán dựa trên chữ tín, thỏa thuận bằng miệng, thanh toán bằng tiền mặt… đã hình thành từ lâu); phần khác, do hạn chế tại từng địa phương trong việc nhận thức chính sách, pháp luật đến phối hợp quản lý, giám sát kiểm tra hoạt động thương mại của các thương nhân nước ngoài lỏng lẻo.

Vì lợi ích trước mắt, nhiều nông dân đã bán hàng hóa trực tiếp cho thương nhân nước ngoài mà không biết đang tiếp tay cho họ vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam.

Mặc dù đã nắm bắt được cách thức hoạt động của các thương lái nước ngoài mà đặc biệt là thương lái Trung Quốc, nhưng các cơ quan quản lý nhà nước cũng không dễ gì có thể xử lý những vụ việc liên quan. Theo ông Nguyễn Đăng Khoa, Trưởng phòng Pháp chế Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), cái khó hiện nay là thương nhân nước ngoài chủ yếu điều hành mua bán qua người Việt Nam, họ không xuất hiện và không trực tiếp thu mua tại Việt Nam nên rất khó xử lý.

Thậm chí, có trường hợp vi phạm, bắt giữ được hàng và người là thương nhân nước ngoài, nhưng còn liên quan vướng mắc về cơ chế pháp lý trong quá trình xử lý nên khó xử lý trực tiếp.

Một số hình thức xử phạt đối với thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam nếu kinh doanh trái phép theo quy định tại điều 16 Nghị định 06/2008/NĐ/CP:

Phạt tiền từ 10 đến 30 triệu đồng nếu kê khai không trung thực các nội dung trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung, gia hạn giấy chứng nhận đăng ký quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu.

Phạt từ 30 đến 40 triệu đồng, trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam đối với các hành vi giả mạo giấy tờ, tài liệu hoặc mua hàng hóa để xuất khẩu hoặc bán hàng hóa nhập khẩu với thương nhân Việt Nam không có đăng ký kinh doanh.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới