Thứ Ba, 27/09/2022, 23:35
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thương lái xin thêm thời gian đeo vòng cho heo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương lái xin thêm thời gian đeo vòng cho heo

Vũ Yến

Thương lái xin thêm thời gian đeo vòng cho heo
Các thương lái hai chợ xin gia hạn thêm thời gian để có thể thực hiện, kích hoạt đầy đủ thông tin trên vòng nhận diện cho heo. Trong ảnh: Kinh doanh thịt heo tại chợ Bình Điền (quận 8). Ảnh: Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Thương lái kinh doanh heo tại hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền xin thêm thời gian để thực hiện, kích hoạt đầy đủ thông tin trên vòng nhận diện cho heo, sau chỉ đạo của UBND TPHCM kiên quyết không cho heo nhập chợ nếu không đeo vòng nhận diện và không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn.

Tại buổi họp báo do Sở Công Thương TPHCM tổ chức sáng 18-10, sau ba ngày triển khai việc "đeo vòng cho heo" để nhận diện và truy xuất nguồn, Ban Quản lý hai chợ đầu mối đã đồng ý với đề xuất của thương lái, cho họ thêm thời gian để hoàn thiện thủ tục.

Về phía chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn), thương lái xin gia hạn thêm 3 ngày, tính từ ngày 17-10 để có thể thực hiện, kích hoạt đầy đủ thông tin trên vòng nhận diện cho heo. Thương lái chợ Bình Điền (quận 8) xin gia hạn thêm 5 ngày, cũng tính từ ngày 17-10. Sau thời gian này, theo cam kết của thương lái, họ sẽ thực hiện nghiêm.

Nói về những khó khăn của chợ khi thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM ông Tsàn A Sìn, Phó giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền cho biết, hiện nay, phần lớn heo về chợ là từ các tỉnh miền Tây (chủ lực là từ Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang….), các tỉnh này chăn nuôi nhỏ lẻ, thương lái đến thu mua tại từng hộ gia đình. Hộ chăn nuôi, thương lái chưa thành thục kỹ năng sử dụng, thao tác thiết bị, công nghệ, hệ thống wifi lại chưa chất lượng. Chi phí mua vòng, theo ông A Sìn cũng là một trong những khó khăn.

Ông A Sìn cũng cho biết, cần thêm sự hỗ trợ của Sở Công Thương, Hội Công nghệ cao trong việc tập huấn cho thương lái, hỗ trợ lò mổ của tỉnh trong việc sử dụng phần mềm, thao tác kỹ thuật.

Trước đó, trong ngày đầu tiên thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM (đêm 15, rạng sáng ngày 16-10), tại chợ đầu mối Bình Điền, 100% heo vào chợ không có đầy đủ thông tin truy xuất.

Đầy đủ thông tin truy xuất sẽ bao gồm 5 thông tin: thông tin từ cơ sở chăn nuôi; thông tin do cán bộ thú y kích hoạt cho phép heo ra khỏi cơ sở chăn nuôi (85% là do thú y các tỉnh thực hiện); thông tin do cán bộ thú y tại cơ sở giết mổ cho phép con heo vào; chủ cơ sở giết mổ kích hoạt để xác nhận cơ sở mình đã mổ heo và thông tin do cán bộ thú y tại cơ sở giết mổ kiểm tra lần cuối trước khi cho phép heo ra khỏi cơ sở giết mổ).

Theo số liệu báo cáo từ Sở Công Thương TPHCM, sau ba ngày thực hiện chỉ đạo kiên quyết không cho phép heo không đeo vòng nhận diện và không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc nhập hai chợ đầu mối, tỷ lệ heo đeo vòng nhận diện và có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc đã dần tăng lên.

Nếu trong ngày 16-10, tỷ lệ này là 30% (tương ứng 2905 con heo) thì tới ngày 17-10, tỷ lệ này nâng lên 44% (tương đương 4.550 con) và tới ngày 18-10 đạt 59% (tương đương 5.909 con). Cụ thể, ở chợ đầu mối Hóc Môn, tỷ lệ từ 22% nâng lên thành 51% và 76% trong các ngày 16,17 và 18. Chợ Bình Điền tăng chậm hơn rất nhiều, lần lượt là 0% (trong tổng số 2.915 con heo vào chợ); 4% (trong tổng số 3.076 con heo vào chợ) và 6% (trong tổng số 3.103 con heo vào chợ).

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, hiện nay chỉ đạo của UBND TPHCM đối với việc siết chặt nguồn heo vào hai chợ đầu mối vẫn là chỉ đạo cao nhất, có tính pháp lý đầy đủ. Sở Công Thương và Ban quản lý đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo vẫn tiếp tục thực hiện chỉ đạo này. Đồng thời, với những khó khăn hiện đang gặp như thương lái, cơ sở giết mổ không chịu thực hiện nghiêm túc thì Sở và Ban quản lý đề án, ban quản lý hai chợ sẽ tiếp tục tìm cách tháo gỡ.

Đồng thời, theo ông Hòa, Sở và Ban quản lý đề án vẫn tiếp tục làm việc với cơ sở giết mổ ở tỉnh.

“Cơ sở giết mổ ở tỉnh thì nói thương lái chợ Bình Điền chưa yêu cầu, nhưng thương lái chợ Bình Điền lại nói do cơ sở giết mổ chưa làm nên họ không thể thực hiện. Hai luồng thông tin này đang trái chiều nên chúng tôi sẽ làm việc lại với cả hai bên. Nếu cần thiết sẽ tổ chức hội nghị để hai chủ thể này gặp nhau đối thoại, tháo gỡ”, ông Hòa nói thêm.

Trước đó, ngày 5-10, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo trên địa bàn TPHCM. Văn bản nêu rõ, từ ngày 16-10-2017, kiên quyết không cho phép thịt heo không đeo vòng nhận diện và không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc nhập chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và Bình Điền.

Cũng trong văn bản này, UBND TPHCM cũng chấp thuận chủ trương tiếp tục hỗ trợ 50% chi phí mua vòng nhận diện cho các hộ nông dân chăn nuôi heo nhỏ lẻ đã đăng ký tham gia đề án, có thực hiện đeo vòng nhận diện cho heo và kích hoạt đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ 100% chi phí nêu trên cho các tổ hợp tác, hợp tác xã đến hết ngày 31-12-2017.

Đọc thêm:

Chợ đầu mối “cấm cửa” heo không đeo vòng nhận diện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới