Thứ Hai, 24/01/2022, 06:07
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thương mại điện tử: Đốt tiền mãi cũng mệt!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương mại điện tử: Đốt tiền mãi cũng mệt!

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Khi nói về cách thức hoạt động của các sàn thương mại điện tử (TMĐT), giới kinh doanh thường nhắc tới cụm từ “đốt tiền”. Trong năm 2019, một số sàn TMĐT phải ngừng “đốt tiền” để tập trung nguồn lực vào những hoạt động kinh doanh khác.

Thương mại điện tử: Đốt tiền mãi cũng mệt!
Mặc dù đang dẫn đầu trong mảng bán lẻ nhưng MWG cũng quyết định ngừng hoạt động website TMĐT vuivui.com, chuyển qua BachhoaXanh.com. Ảnh chụp màn hình

Các sàn TMĐT đua nhau “đóng cửa”

2019 là một năm đầy khó khăn cho ngành thương mại điện tử khi từ đầu năm tới nay đã có ba sàn thương mại điện tử tuyên bố ngừng hoạt động. Đầu tiên là robins.vn (thuộc Central Group) tuyên bố dừng hoạt động từ cuối tháng 3-2019 (ngày 27-3); kế đến là adayroi.com (thuộc Vingroup) với tuyên bố dừng hoạt động từ ngày 20-12 và mới đây nhất là lotte.vn với thông báo ngừng hoạt động từ ngày 20-1-2020.

Theo thông cáo báo chí từ Công ty TNHH thương mại điện tử Lotte Việt Nam, từ ngày 20-1-2020, website lotte.vn sẽ tắt, ngừng kinh doanh, phân phối đến khách hàng; đồng thời ngưng cung cấp dịch vụ.

Công ty TNHH thương mại điện tử Lotte Việt Nam lý giải về nguyên nhân dừng hoạt động là do có sự thay đổi chiến lược kinh doanh từ tập đoàn, mảng TMĐT chính thức được chuyển giao sang cho Công ty cổ phần trung tâm thương mại Lotte Việt Nam (tức Lotte Mart).

Trước đó, vào cuối năm 2018 sàn TMĐT vuivui.com của Công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động (MWG) cũng tuyên bố ngừng hoạt động (ngày 27-11). vuivui.com là website bán hàng bách hoá trực tuyến của MWG đã được chuyển qua bachhoaxanh.com.

Như vậy, trong làng TMĐT hiện nay chỉ có 4 "ông lớn" là Shopee, Tiki, Lazada và Sendo là có những điều kiện tốt để hoạt động lâu dài. Trong số này có tới 3 cái tên có hậu thuẫn phía sau là các tập đoàn nước ngoài đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực, có thế mạnh về bán lẻ trực tuyến như SEA (sở hữu Shopee), Alibaba (sở hữu Lazada) và Tiki có vốn đầu tư từ Tập đoàn JD.com.

Các sàn TMĐT dẫn đầu cuộc chơi như Shopee, Tiki, Lazada và Sendo cũng là những đơn vị tập trung vào kinh doanh TMĐT; khác với một số website TMĐT tuyên bố ngừng hoạt động, chỉ là kênh bán hàng online của hệ thống bán lẻ offline (ví dụ như hệ thống bán lẻ Lotte Mart của Tập đoàn Lotte).

Mặc dù, cũng có những doanh nghiệp TMĐT khi đăng tải thông báo trên website của mình thường hứa hẹn với khách hàng việc sớm quay lại nhưng thực tế vẫn chưa có sàn TMĐT nào quay lại…

Trước khi ngừng hoạt động, website TMĐT chuyên về hàng hoá thời trang được nhiều người biết đến Zalora đã đổi tên thành Robins.vn. Ảnh chụp màn hình

Các “đại gia” nước ngoài cũng phải dừng tay

Cách đây 4 năm, đại diện một sàn TMĐT có thế mạnh về sản phẩm mẹ & bé đã ngừng hoạt động kinh doanh online vào thời điểm được cho rằng tiềm lực tài chính vẫn tốt.

Trường hợp sàn TMĐT robins.vn thuộc Central Group (Thái Lan) và lotte.vn thuộc Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) cũng thế. Đây là hai “đại gia” trong lĩnh vực bán lẻ nhưng bước sang năm 2019 họ vẫn quyết định không tiếp tục đeo đuổi mảng TMĐT.

Báo cáo Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2019 (e-Conomy Southeast Asia 2019) do Google, Temasek cùng với đối tác Bain & Company thực hiện, cho thấy nền kinh tế Internet của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng hàng năm dạt 38% kể từ năm 2015. Giá trị nền kinh tế số của Việt Nam ước tính đạt 12 tỉ đô la Mỹ vào năm 2019 và 43 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025, bao gồm các lĩnh vực là thương mại điện tử, du lịch trực tuyến, truyền thông trực tuyến và gọi xe công nghệ.

Trao đổi với TBKTSG Online về việc các sàn TMĐT ngừng hoạt động, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM), cho rằng có khả năng các sàn TMĐT do nhận thấy kinh doanh website bán hàng trực tuyến không hiệu quả nên ngừng hoạt động; hoặc đó là việc thay đổi chiến lược đầu tư. Thực ra, để xây dựng website TMĐT và vận hành nó không hề đơn giản, mà đi kèm theo sẽ là một hệ sinh thái (chuỗi cung ứng hàng hoá, hệ thống vận hành…) để có thể đáp ứng yêu cầu đặt hàng rất lớn từ người dùng.

Trong khi đó, các sàn TMĐT dẫn đầu (như Shopee, Tiki, Lazada và Sendo) luôn có những chiến dịch bán hàng, truyền thông lớn như các sự kiện bán hàng online ngày 11-11, ngày 12-12, Black Friday, Online Friday… để kéo khách hàng tới website của mình.

Ông Dũng chia sẻ thêm: "Đây cũng là một sự sắp xếp lại thị trường, sẽ có những tên tuổi rời khỏi mảng TMĐT nhưng vẫn còn đó những “ông lớn” về TMĐT đang dẫn dắt thị trường".

Một chuyên gia TMĐT nhận xét: "Vốn đầu tư tuy quan trọng nhưng vốn mạnh chưa chắc sẽ giành được thắng lợi trong cuộc đua giữa các sàn TMĐT. Chỉ có những công ty chuyên kinh doanh TMĐT, đầu tư vào các giải pháp mới, chăm sóc khách hàng tốt… mới có thể trụ được trong cuộc chiến khốc liệt này".

Thiếu vốn có thể được xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc các sàn TMĐT đóng cửa, nhưng không phải nguyên nhân duy nhất. Vẫn có những trường hợp dù công ty mẹ có tiềm lực tài chính dồi dào nhưng họ vẫn quyết định ngừng hoạt động kinh doanh TMĐT.

Với trường hợp của adayroi.com, Vingroup cho biết họ có kế hoạch sáp nhập adayroi.com vào VinID; rút lui khỏi mảng bán lẻ trực tiếp để tập trung mọi nguồn lực cho lĩnh vực ưu tiên cốt lõi là công nghiệp – công nghệ.

Một doanh nghiệp cung cấp hạ tầng cho phát triển TMĐT khi chia sẻ về nguyên nhân một số sàn TMĐT đóng cửa trong vài năm qua đã cho rằng, bên cạnh việc một số doanh nghiệp do không đạt được mục tiêu đặt ra nên buộc lòng phải chấm dứt dự án, cũng có một số doanh nghiệp thất bại do không quản lý tốt hệ thống quản trị, nguồn vốn đầu tư…

Có thể thấy, đầu tư vào mảng TMĐT phải lâu dài, kiên trì tìm kiếm và giữ chân khách hàng (trong đó bao gồm việc “đốt tiền” cho hoạt động giảm giá, khuyến mãi…). Nếu chỉ đầu tư đơn giản theo kiểu mở thêm kênh bán hàng online cho chuỗi bán lẻ như hiện nay sẽ khó mà có hiệu quả.

Mời đọc thêm

Thương mại điện tử: Cuộc chơi đến hồi gay cấn

Vingroup nói gì khi đóng cửa Adayroi.com?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới