Thứ Hai, 28/11/2022, 10:46
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThương mại Singapore tăng nhanh hơn mức trung bình thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương mại Singapore tăng nhanh hơn mức trung bình thế giới

Trúc Như

Thương mại Singapore tăng nhanh hơn mức trung bình thế giới
Thương mại Singapore sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn mức trung bình của thế giới. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ngân hàng HSBC ngày 29-2 công bố báo cáo cho biết dù thế giới tiếp tục đối mặt với bất ổn kinh tế, song với vị trí địa lý thuận lợi, Singapore sẽ ngày càng tăng cường vị thế trên trường quốc tế.

Theo báo cáo, xu hướng tổng thể của thương mại quốc tế sẽ tăng trưởng tích cực từ năm 2014, sớm hơn dự kiến ​​từ năm 2015.

HSBC dự đoán thương mại thế giới sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 3,78% trong năm năm tới, và thậm chí tăng nhanh hơn với 6,23% mỗi năm giai đoạn 2017-2021 khi nhu cầu thế giới đối với hàng hoá phục hồi.

HSBC cho rằng thương mại của Singapore sẽ tăng trưởng nhanh hơn mức trung bình của thế giới trong 10 năm tới do vị trí thuận lợi của nước này như một cửa ngõ thương mại giữa châu Âu, Bắc Mỹ và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Cụ thể, thương mại Singapore sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 4,44% trong năm năm tới, và 6,33% giai đoạn 2017 – 2021.

Đối với các đối tác thương mại quan trọng, kim ngạch xuất khẩu của Singapore sang Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 8,27%/năm trong năm năm tiếp theo do nhu cầu nhập khẩu sản phẩm phi dầu thô tăng. Đồng thời, kim ngạch xuất khẩu của Singapore sang Việt Nam và Hồng Kông sẽ tăng trưởng lần lượt là 7,41% và 6,6%.

Singapore – trung tâm trung chuyển hàng hoá lớn của thế giới – sẽ đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển dầu mỏ toàn cầu và tạo điều kiện phát triển chuỗi cung ứng. Hiện nay, các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Singapore là Indonesia, Trung Quốc và Malaysia.

Trước đây, thị trường nhập khẩu lớn nhất của Singapore là Trung Quốc, Mỹ và Malaysia. Nhưng theo dự báo của HSBC, Singapore sẽ ngày càng tăng các đối tác nhập khẩu lớn chủ yếu là từ châu Âu. Vị trí địa lý thuận lợi của Singapore tạo cơ hội cho các doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường châu Á – Thái Bình Dương. Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu dầu thô qua xử lý từ Hà Lan sang Singapore sẽ tăng 11,98%/năm trong năm năm tiếp theo. Kim ngạch nhập khẩu tàu vũ trụ, máy bay và vệ tinh từ Pháp cũng sẽ tăng với tốc độ hàng năm 13,21%.

Điện tử tiêu dùng và dầu sẽ vẫn là hai mặt hàng chính trong các giao dịch thương mại của Singapore trong những năm tới, Singapore vừa là nhà nhập khẩu vừa là xuất khẩu các mặt hàng này giữa các nước khác nhau.

Mạch điện tử tích hợp, in ấn và máy móc thiết bị phụ trợ, được xem là mặt hàng xuất khẩu chủ lực thứ hai và thứ ba của Singapore, sẽ tăng trưởng hàng năm với tốc độ 3,45% và 10,05% trong năm năm tiếp theo. Đối với dầu thô, xuất khẩu và nhập khẩu sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm 6,26% và 8,34% trong năm năm tới.

Trước triển vọng tươi sáng của thương mại Singapore, HSBC kêu gọi các doanh nghiệp tại Singapore bắt tay vào xây dựng chiến lược phát triển thị trường quốc tế để hội nhập với làn sóng phát triển của khu vực châu Á năng động mà theo dự kiến ​​Singapore sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

(Theo THX)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới