Chủ Nhật, 4/12/2022, 22:26
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThương mại Việt Nam – Myanmar dự kiến vượt 200 triệu đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương mại Việt Nam – Myanmar dự kiến vượt 200 triệu đô la

Hồng Phúc

Phổ cổ Yangoon. Ảnh: Thanh Long

(TBKTSG Online) – Tính đến hết tháng 10-2012, kim ngạch trao đổi thương mại 2 chiều Việt Nam – Myanmar đã đạt hơn 186 triệu đô la Mỹ và dự kiến đạt trên 200 triệu đô la Mỹ trong năm nay, theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar (AVIM), Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ông Trần Bắc Hà.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp khó khăn thì đây là một kết quả đáng ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư Việt Nam, theo ông Hà. Ông cũng cho biết, AVIM sẽ chủ trì xây dựng chương trình hành động để đến năm 2015 kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Myanmar sẽ vượt chỉ tiêu 500 triệu đô la Mỹ, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam sang Myanmar đạt khoảng 1 tỉ đô la Mỹ như mong muốn của lãnh đạo hai nước.

Trong bài phát biểu nhìn lại hoạt động thương mại Việt Nam – Myanmar hôm 30-11, nhân chuyến thăm Myanmar của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Hà cho biết hiện đã có 11 doanh nghiệp Việt Nam đã được cấp phép hoạt động tại Myanmar và gần 20 dự án đang trong quá trình nghiên cứu, nộp hồ sơ đầu tư tại đây. Điều này là thay đổi rất lớn, bởi năm 2000, hoạt động thương mại đầu tư hai nước chưa phát triển, mang tính tự phát, nhỏ lẻ. Kim ngạch thương mại chỉ đạt khoảng 35 triệu đô la Mỹ/năm.

Làn sóng đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam sang Myanmar bắt đầu từ năm 2010, sau chuyến thăm Myanmar của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (tháng 4-2010). Tuyên bố chung giữa Thủ tướng hai nước thời điểm này đã ghi nhận 12 lĩnh vực ưu tiên hợp tác kinh tế gồm nông nghiệp, cây công nghiệp, thủy sản, ngân hàng – tài chính, hàng không, viễn thông, dầu khí, khoáng sản, sản xuất thiết bị điện, lắp ráp ô tô, xây dựng, hợp tác thương mại và đầu tư.

“Tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư Việt Nam – Myanmar năm 2010, các doanh nghiệp Việt Nam đã đăng ký 17 dự án với tổng trị giá đăng ký đầu tư trên 600 triệu đô la Mỹ. Đến nay đã có 4 dự án được cấp phép và 1 dự án chuẩn bị cấp phép với số vốn đăng ký đạt gần 350 triệu đô la Mỹ”, theo lời ông Hà, “Các doanh nghiệp Việt Nam đã có những dự án tốt như Vietnam Airlines thiết lập đường bay Hà Nội – Yangoon, TPHCM – Yangoon; dự án thăm dò khai thác dầu khí của Tập đoàn Dầu khí, dự án bất động sản của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai”.

AVIM  hiện có 54 thành viên với nòng cốt là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Tập đoàn Dầu khí, BIDV, Vietnam Airlines, Viettel, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Tổng công ty Sông Đà,… AVIM cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư Việt Nam, tổ chức các đoàn doanh nghiệp sang xúc tiến thương mại và đầu tư tại Myanmar.

Hiệp hội đang phối hợp với các doanh nghiệp tập trung thực hiện những dự án đã được cấp phép tại Myanmar của Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai; Công ty Simco Sông Đà, Tập đoàn Vina Capital, Công ty ASV Pharma… BIDV sẽ kêu gọi các ngân hàng khác đồng tài trợ, cấp vốn triển khai các dự án này.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới