Chủ Nhật, 14/08/2022, 10:46
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thượng viện Malaysia cho phép ký TPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thượng viện Malaysia cho phép ký TPP

Phúc Minh

Thượng viện Malaysia cho phép ký TPP
Thượng viện và Hạ viện Malaysia đã thông qua dự luật cho phép ký TPP. Ảnh: Chinanews

(TBKTSG Online) – Thượng viện Malaysia ngày 28-1 thông qua dự luật cho phép Bộ trưởng thương mại và công nghiệp nước này Mustapa Mohamad ký Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại New Zealand vào ngày 4-2.

Trước đó vào tối ngày 27-1, Hạ viện Malaysia đã thông qua TPP với 127 phiếu thuận và 84 phiếu chống, hướng tới việc ký kết và phê chuẩn hiệp định với sự tham gia của 12 nước này.

Phát biểu trước khi Thượng viện bỏ phiếu, ông Mustapa cho biết chính phủ Malaysia quyết định tham gia TPP vì Malaysia không muốn đứng ngoài một thỏa thuận thương mại toàn diện, được lấy làm tiêu chuẩn cho các thoả thuận thương mại tự do trong tương lai.

12 nước tham gia TPP gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Malaysia, Mỹ và Việt Nam.

TPP được đàm phán từ tháng 3-2010 và hoàn tất vào tháng 10-2015. TPP sẽ hạ thấp hàng rào thuế quan tại các nước thành viên, đồng thời tạo ra tiêu chuẩn chung cho các vấn đề như quyền lợi công nhân, bảo vệ môi trường. Theo thỏa thuận, khoảng 18.000 chủng loại hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ được giảm hoặc xóa bỏ thuế quan.

Ngày 4-2, lễ ký TPP sẽ diễn ra tại Auckland (New Zealand) – đây được xem như bước kết thúc đàm phán. Sau lễ ký, các nước thành viên sẽ bắt đầu quá trình hợp thức hóa trong nước và mất 2 năm để thỏa thuận có hiệu lực.

Đọc thêm:

>> Hạ viện Malaysia thông qua TPP

>> Hiệp định TPP sẽ được ký vào ngày 4-2-2016

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới