Thứ Bảy, 10/12/2022, 08:20
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThượng viện Mỹ bác kế hoạch giải cứu công nghiệp ô tô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thượng viện Mỹ bác kế hoạch giải cứu công nghiệp ô tô

(TBKTSG Online) – Với 52 phiếu thuận và 35 phiếu chống, thượng viện Mỹ đã bác bỏ kế hoạch chi 14 tỉ đô la để giải cứu 3 doanh nghiệp hàng đầu của nền công nghiệp ô tô Mỹ, một quyết định mà các nghị sĩ đảng Dân chủ cảnh báo là sẽ đe dọa đến hàng triệu công ăn việc làm của nước Mỹ.

Quốc hội Mỹ chưa có kế hoạch quay trở lại thảo luận về kế hoạch giải cứu này cho tới đầu tháng 1-2009.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã từ chối thông qua gói tài chính cứu trợ dành cho “ba ông lớn” ở thành phố Detroit do Nghiệp đoàn Lao động Ô tô Mỹ (UAW) không đồng ý việc cuối năm 2009 sẽ cắt giảm tiền lương để lương của nhân công Mỹ bằng với mức lương của người lao động làm trong các công ty ôtô Nhật Bản.

UAW từ chối thực hiện điều này trước khi các hợp đồng của nghiệp đoàn với các nhà chế tạo ô tô hết hạn năm 2011.

Sự thất bại này đã đẩy số phận của nền công nghiệp ô tô và khoảng 3 triệu lao động của Mỹ vào tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” trong bối cảnh suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng.

Lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi tổng thống Bush ngay lập tức trích từ quĩ 700 tỉ đô la cứu trợ phố Wall để hỗ trợ khẩn cấp ngành sản xuất ô tô. Lãnh đạo phe đa số tại thượng viện, Harry Reid đã gọi sự thất bại của gói cứu trợ 14 tỉ đô la là “một tổn thất của đất nước” và nói thêm: “Tôi sợ phải chứng kiến Phố Wall ngày mai. Đó sẽ là một viễn cảnh không mấy dễ chịu”.

General Motor tuyên bố “thật sự thất vọng” và “sẽ xem xét tất cả các lựa chọn để tiếp tục tái cơ cấu và đạt mọi phương tiện để vượt qua cơn khủng hoảng kinh tế hiện thời”. Chrysler cũng cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi các giải pháp khả thi để giúp bảo đảm sự tồn tại trong tương lai của công ty”.

MAI TRANG (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới