Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thượng viện Mỹ chỉ đồng ý kế hoạch tái thiết ít tiền hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thượng viện Mỹ chỉ đồng ý kế hoạch tái thiết ít tiền hơn

Các thượng nghị sĩ Charles Schumer (trái) và Ben Nelson bên ngoài văn phòng của thượng nghị sĩ Harry Reid để tiếp tục thảo luận về gói kích thích kinh tế của Tổng thống Obama -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thượng viện Mỹ vào chiều ngày thứ Sáu, 6-2 (giờ địa phương), cho biết sẽ thông qua kế hoạch tái thiết kinh tế trị giá 780 tỉ đô la Mỹ – thấp hơn so với lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Obama.

>> Gói hỗ trợ của Tổng thống Obama: Thêm việc làm, tăng an sinh xã hội

>> Mỹ: Kế hoạch tái thiết sẽ gặp khó tại thượng viện

>> Thượng viện Mỹ tán thành giảm thuế cho người mua nhà

>> Mỹ: Giới hạn lương của giám đốc điều hành

Sau một ngày đàm phán dài và các cuộc thảo luận chung căng thẳng giữa hai đảng, Đảng Dân chủ đã thành công trong việc giành được sự ủng hộ vừa đủ của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa – vốn chiếm đa số ở thượng viện, bằng việc đồng ý cắt bỏ một vài khoản chi tiêu và bỏ qua việc giảm thuế doanh nghiệp.

Theo New York Times, thời điểm để thượng viện bỏ phiếu chính thức vẫn chưa được xác định nhưng thượng nghị sĩ Harry Reid từ bang Nevada, cho biết sự kiện này có thể diễn ra vào cuối tuần. Nhiệm vụ trước mắt là phải điều hòa những khác biệt giữa quyết định của thượng viện và phiên bản khác đã được hạ viện thông qua trước đó.

Tổng thống Mỹ Obama cho biết ông hy vọng các thủ tục cần thiết phải được tiến hành nhanh chóng để kế hoạch được ký chính thức trong 10 ngày tới. Trước tình hình thất nghiệp ở Mỹ ngày càng trầm trọng, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cho rằng đây là thời điểm để ngừng lại những ý kiến chỉ trích về từng điều khoản của dự luật bao gồm các vấn đề như tăng an sinh xã hội, giảm thuế và thêm tiền cho các chương trình của chính phủ.

Báo cáo vừa được đưa ra vào ngày 6-2 của Bộ Lao động Mỹ cho biết có 598.000 việc làm bị cắt giảm trong tháng 1-2009. Như vậy, nước Mỹ đã mất khoảng 3,6 triệu việc làm kể từ khi suy thoái kinh tế bắt đầu.

Các nhà lập pháp đã thảo luận cắt giảm khoảng 80 tỉ đô la Mỹ trong danh mục các vấn đề cần chi tiêu trong gói giải pháp mà Tổng thống Obama đệ trình trị giá hơn 900 tỉ đô la Mỹ.

Số tiền bị loại bỏ tập trung vào các chương trình giáo dục (như Head Start), các sáng kiến liên quan đến tội phạm (như tăng cường cảnh sát) và chi tiền cho các chương trình tem phiếu lương thực. Tuy nhiên, các nghị sĩ đề nghị tăng chi tiêu cho chương trình của Lầu Năm góc, làm sạch môi trường và các chương trình giao thông vận tải.

Đảng Dân chủ sẽ cần sự ủng hộ của ít nhất hai thành viên Đảng Cộng hòa hoặc nhiều hơn để dự luật kích thích kinh tế được thượng viện thông qua. Hiện chỉ có 57 trong 58 nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang có mặt để bỏ phiếu cho dự luật tuần này. Thượng nghị sĩ  Edward M. Kennedy, bang Massachussetts đã vắng mặt vì bệnh, tuy nhiên ông ta cho biết sẽ đến Quốc hội để bỏ phiếu cho gói kích thích kinh tế mới này.

MỸ HẠNH (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới