Thứ Năm, 8/12/2022, 00:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThượng viện Mỹ muốn trừng phạt thương mại Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thượng viện Mỹ muốn trừng phạt thương mại Trung Quốc

Phúc Minh

Thượng viện Mỹ muốn trừng phạt thương mại Trung Quốc
Các nhà phân tích chỉ ra dự luật có khả năng làm quan hệ kinh tế Mỹ – Trung xấu đi nhanh chóng. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Thượng viện Mỹ ngày 6-3 thông qua dự luật trừng phạt thuế quan đối với những sản phẩm được nhà nước Trung Quốc trợ cấp nhằm bảo hộ thương mại trong nước.

Một trợ lý của Quốc hội Mỹ cho biết Hạ viện Mỹ sẽ thông qua dự luật trên sớm nhất vào ngày 6-3.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, nghị sĩ đảng Dân chủ Max Baucus, cho biết trong một tuyên bố: "Chúng ta phải thông qua dự luật để hỗ trợ công nhân và công ty Mỹ chống lại thương mại không công bằng của Trung Quốc".

Ông Baucus cũng cho biết: "Hành vi vi phạm của Trung Quốc làm mất đi việc làm tại Mỹ mà không phải trả giá. Chúng tôi cần tăng cường thực hiện luật thương mại của Mỹ để đảm bảo doanh nghiệp và người lao động Mỹ có môi trường cạnh tranh công bằng".

Tuy nhiên, dự luật có thể đối mặt với trở ngại, đặc biệt là từ nhóm Tea Party của đảng Cộng hòa. Họ kêu gọi các nghị sĩ khác bỏ phiếu phản đối dự luật vì cho rằng "các loại thuế mang tính trừng phạt hạn chế tự do và có hại cho phát triển kinh tế ".

Các nhà phân tích chỉ ra dự luật có khả năng khiến quan hệ kinh tế Mỹ – Trung Quốc xấu đi nhanh chóng. Bên cạnh đó, các công ty Mỹ muốn kinh doanh ở Trung Quốc sẽ phải tăng chi phí và kinh doanh ngày càng khó khăn hơn, với các nhà sản xuất và người tiêu dùng Mỹ phụ thuộc vào hàng hóa của Trung Quốc cũng sẽ có ảnh hưởng không tốt.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới