Thứ Ba, 16/08/2022, 07:46
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỉ phú thân Nga làm Ngoại trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỉ phú thân Nga làm Ngoại trưởng

Phúc Minh

Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỉ phú thân Nga làm Ngoại trưởng
Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thượng viện Mỹ ngày 1-2 giờ địa phương đã phê chuẩn quyết định của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn dầu mỏ Exxol Mobil, ông Rex Tillerson, làm Ngoại trưởng thứ 69 của nước này.

Ông Tillerson, 64 tuổi, chưa từng tham gia chính trường, đã bị soi xét kỹ lưỡng vì mối quan hệ của ông với Nga. Cựu Chủ tịch tập đoàn Exxon Mobil này từng ký nhiều thỏa thuận trị giá hàng tỉ đô la Mỹ với tập đoàn dầu khí Nga Rosneft và được Điện Kremlin trao tặng Huân chương hữu nghị vào năm 2013.

Ông Tillerson giữ cương vị Ngoại trưởng vào thời điểm mà quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh cũng như đối tác quốc tế đối mặt với nhiều thách thức kể từ khi ông Trump lên cầm quyền.

Trở thành người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Tillerson sẽ giải quyết mối quan hệ của Mỹ với các nước như Trung Quốc và Nga, đồng thời đàm phán hàng loạt vấn đề lớn như biến đổi khí hậu và nhân quyền thay ông Trump.

* Ngày 1-2, Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Gutteres kêu gọi Mỹ loại bỏ càng sớm càng tốt sắc lệnh cấm nhập cư và người tị nạn tại một số nước Hồi giáo vì vi phạm nguyên tắc cơ bản của LHQ về phân biệt tôn giáo, sắc tộc. Ông Gutteres đồng thời khẳng định biện pháp này không phải là cách hiệu quả nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố xâm nhập vào Mỹ.

Cùng ngày, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách về an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cũng phản đối mạnh mẽ quyết định của ông Trump, cho rằng lệnh cấm người Hồi giáo nhập cư là phá hủy giá trị bình đẳng của nước Mỹ và châu Âu được thiết lập từ hàng thế kỷ nay, nơi mọi người không bị phân biệt đối xử vì tôn giáo khác biệt.

Trước đó vào ngày 27-1, ông Trump ký sắc lệnh yêu cầu tạm thời không tiếp nhận người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới đồng thời cấm người nhập cư từ 7 nước Hồi giáo, trong đó có Iran, Libya, Somalia, Sudan, Yemen, Syria, thậm chí cả những người có thẻ xanh được cấp quyền sinh sống tại Mỹ.

Ngay lập tức, lệnh cấm đã gây ra sự giận dữ hỗn loạn tại các sân bay của Mỹ và làn sóng biểu tình, kiện cáo ở nhiều nước. Nhiều nước, trong đó có các đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp, Đức, đã lên tiếng tuyên bố không đồng tình với chính sách của ông Trump đồng thời cảnh báo quyết định sẽ làm gia tăng sự hỗn loạn trên toàn cầu.

Là những công ty toàn cầu với nhân viên đến từ khắp nơi trên thế giới, 2 ngày qua, hàng loạt lãnh đạo trong giới công nghệ như Appe, Facebook, Google, Microsoft đã có những phản ứng gay gắt về lệnh cấm vừa được ban hành. Nhiều lãnh đạo tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ khẳng định họ sẽ khó tồn tại nếu không có người nhập cư vì đây là nguồn sáng tạo sáng giá nhất từ khắp thế giới đến Mỹ để phục vụ cho sự phồn vinh, thịnh vượng của Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới