Chủ Nhật, 26/03/2023, 03:59
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thượng viện Mỹ thông qua dự luật TPA riêng rẽ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật TPA riêng rẽ

Phúc Minh

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật TPA riêng rẽ
TPA sẽ cho phép Tổng thống Obama và người kế nhiệm ông công cụ để các thỏa thuận thương mại được phê duyệt mà không bị các nhà lập pháp can thiệp. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Thượng viện Mỹ (ngày 24-6 giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật TPA (quyền đàm phán nhanh) riêng rẽ, không kèm dự luật TAA (Hỗ trợ điều chỉnh thương mại), với 60 phiếu thuận và 38 phiếu chống. Điều này làm gia tăng triển vọng Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói dự luật TPA gắn liền với dự luật TAA (luật hỗ trợ người lao động Mỹ bị mất việc làm vì các hiệp định tự do thương mại ), bị Hạ viện Mỹ bác bỏ cách đây hai tuần.

Tuần trước, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật TPA riêng rẽ (không kèm TAA) với 219 phiếu thuận và 211 phiếu chống.

Ngày 24-6, lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi – luôn chống đối thông qua TPA – cũng cho biết đã bỏ phiếu cho luật này.

Sau khi được lưỡng viện Quốc hội thông qua, TPA sẽ được đưa đến Nhà Trắng để Tổng thống Mỹ Barack Obama ký thành luật.

TPA sẽ cho phép Tổng thống Obama và người kế nhiệm ông công cụ để các thỏa thuận thương mại được phê duyệt mà không bị các nhà lập pháp can thiệp hoặc bác bỏ, chứ không có quyền sửa đổi.

Trước đó, TPA đã tạo ra sự chia rẽ sâu sắc bên trong các nhà lập pháp đảng Dân chủ nhưng lại mang đến cho Nhà Trắng sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ các nhà lập pháp đảng Cộng hòa – những người gần như luôn cản trở nghị trình của Tổng thống Obama trong hầu hết các vấn đề khác.

Sau khi dự luật TPA riêng rẽ được Thượng viện Mỹ thông qua, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner nói thỏa thuận tự do thương mại với các nước vành đai Thái Bình Dương sẽ mang lại những lợi ích khổng lồ và tạo ra phép thử khả năng lãnh đạo của Mỹ tại châu Á. “Chúng ta muốn Mỹ hay Trung Quốc viết ra những luật lệ?” – ông Gardner đặt câu hỏi và nói: “Rõ ràng là trong khi các đối tác và đồng minh của chúng ta trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương hoan nghênh sự đầu tư thêm của Trung Quốc nhưng họ cũng muốn có thêm sự lãnh đạo của Mỹ, chứ không phải bớt đi”.

Trong khi đó, công đoàn và các nhóm hoạt động vì môi trường bày tỏ sự thất vọng. Lãnh đạo Teamsters Union, liên minh đại diện cho giới lái xe tải tại Mỹ, ông Jim Hoffa nói:  “Lịch sử cho thấy mỗi cuộc bỏ phiếu nhanh chóng cho những thỏa thuận thương mại, như TPP, chỉ mang việc làm ra nước ngoài và hạ thấp tiền lương tại Mỹ”.

Đọc thêm:

>> Hiệp định TPP vượt qua rào cản Quốc hội Mỹ

>> Hạ viện Mỹ thông qua dự luật TPA

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới