Thứ Tư, 29/03/2023, 00:42
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thượng viện Mỹ thông qua gói kế hoạch 700 tỉ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thượng viện Mỹ thông qua gói kế hoạch 700 tỉ

Thượng viện trả lời báo giới sau cuộc bỏ phiếu thông qua gói giải pháp cứu ngành tài chính tại Washington ngày 1-10 – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sau thất bại với Hạ viện Mỹ, gói giải pháp cứu ngành tài chính đã tìm thấy lối ra vào thứ Tư, 1-10, sau khi được Thượng viện Mỹ thông qua đồng thời tạo được niềm tin với Hạ viện.

Các thượng nghị sĩ đã bổ sung một vài điều vào gói giải pháp trước khi thông qua với tỷ lệ 74-25 vào tối thứ Tư, 1-10.

Ngay khi Thượng viện bỏ phiếu, các vị lãnh đạo Hạ viện cũng nỗ lực tìm kiếm thêm 12 phiếu thuận nhằm lật lại kết quả 228-205 trước đó để có thể thông qua dự luật vào thứ Sáu.

Sự phản đối của Hạ viện có vẻ đã suy giảm sau khi Thượng viện bổ sung điều khoản giảm thuế 110 tỉ đô la Mỹ dành cho các doanh nghiệp và tầng lớp trung lưu đồng thời nâng hạn mức bảo hiểm tiền gửi liên bang từ 100.000 đô la lên 250.000 đô la.

Hạ viện Mỹ cũng ủng hộ quyết định mà Ủy ban Chứng khoán vừa đưa ra vào thứ Ba, nới lỏng những quy định buộc các công ty hạ giá tài sản trên bảng cân đối nhằm phản ánh đúng giá trên thị trường.

Gói giải pháp cho phép chính phủ Mỹ chi hàng tỉ đô la Mỹ để mua lại những chứng khoán liên quan đến các khoản vay thế chấp và các khoản nợ xấu khác từ các tổ chức tài chính. Theo những người ủng hộ, kế hoạch này sẽ khai thông dòng tín dụng bị đóng băng và ngăn chặn một cơn suy thoái trầm trọng.

Theo đó, Công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) sẽ được phép vay vô hạn từ Bộ Tài chính đến hết năm sau để có thể đáp ứng mức bảo hiểm gia tăng. Nếu được thông qua, đây là lần đầu tiên cơ quan này được vay tiền từ Bộ Tài chính tính từ đầu thập niên 1990.

NGỌC THU (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới