Thứ Ba, 18/01/2022, 01:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thượng viện Mỹ thông qua TPA cho Tổng thống Obama

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thượng viện Mỹ thông qua TPA cho Tổng thống Obama

Phúc Minh

Thượng viện Mỹ thông qua TPA cho Tổng thống Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama được Thượng viện Mỹ trao quyền đàm phán nhanh về TPP. Ảnh: Chinatimes

(TBKTSG Online) – Với 62 phiếu thuận và 38 phiếu chống, Thượng viện Mỹ hôm qua ngày 21-5 giờ địa phương, tức rạng sáng nay 22-5 giờ Việt Nam đã thông qua dự luật TPA (quyền đàm phán nhanh) cho Tổng thống Mỹ Barack Obama; tháo gỡ vướng mắc để tiến gần hơn đến việc hoàn tất Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Cuộc bỏ phiếu trên là cuộc bỏ phiếu lần thứ hai tại Thượng viện Mỹ về dự luật TPA và số phiếu thuận nói trên đã cao hơn số phiếu cần thiết để thông qua dự luật (60 phiếu thuận)

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, phát biểu với các bộ trưởng trong cuộc họp nội các ngày 21-5, Tổng thống Obama nói việc Thượng viện thông qua dự luật TPA là bước tiến lớn; đồng thời ông khẳng định chương trình nghị sự về TPP phù hợp với các tiêu chuẩn về bảo hộ lao động cũng như vấn đề môi trường – những yếu tố gây khó khăn cho việc thông qua dự luật TPA tại Thượng viện lần trước đó.

TPP được xem là trụ cột kinh tế trong chiến lược xoay trục hướng về châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Obama. Ông Obama mong muốn hoàn tất TPP trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ tổng thống. Chính vì vậy, ông cố gắng thúc đẩy quá trình đàm phán hiệp định này, trong đó có quyền đàm phán nhanh TPA.

Nếu được trao TPA, chính phủ Mỹ sẽ có toàn quyền đàm phán và thỏa thuận các điều khoản TPP, tiến tới hoàn tất văn bản của hiệp định này. Đến khi đó, Quốc hội Mỹ chỉ có quyền phê chuẩn hoặc không phê chuẩn TPP, chứ không có quyền sửa chữa hoặc điều chỉnh các điều khoản đó.

Ngày 21-5, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng thương mại và đầu tư Úc Andrew Robb cho rằng nếu cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều thông qua TPA, các bên tham gia chỉ cần tiến hành một vòng đàm phán nữa là có thể hoàn tất TPP vào tháng 6-2015.

Tuy nhiên, dự luật TPA được nhận định là còn phải trải qua giai đoạn khó khăn không kém tại Hạ viện Mỹ.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005, đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các nước đang nỗ lực hướng tới ký kết thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi lỡ hạn chót đặt ra vào cuối năm 2013. Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới