Thứ Ba, 6/12/2022, 18:04
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThượng viện Mỹ tìm cách tránh cho chính phủ đóng cửa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thượng viện Mỹ tìm cách tránh cho chính phủ đóng cửa

Phúc Minh

Thượng viện Mỹ tìm cách tránh cho chính phủ đóng cửa
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew dự báo Mỹ sẽ đạt mức trần nợ vào ngày 17-10. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thượng viện Mỹ ngày 25-9 thảo luận dự luật tài chính do Hạ viện trình lên, trong đó Hạ viện đồng ý gia hạn thẩm quyền chi tiêu của chính phủ nhưng không cấp kinh phí cho luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Mỹ Barrack Obama, còn gọi là Obamacare.

Dự kiến, Thượng viện sẽ thông qua dự luật trước ngày 29-9, một ngày trước khi thẩm quyền chi tiêu của chính phủ liên bang hết hạn, và thêm vào các khoản để thực hiện luật Obamacare.

Sau đó, dự luật sẽ được gửi trả lại Hạ viện. Nếu Hạ viện đồng ý thì sẽ tránh được chuyện chính phủ phải đóng cửa một số cơ quan. Luật Obamacare vẫn là trọng tâm tranh cãi.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew gửi một bức thư cho Chủ tịch Hạ viện John Boehner viết Mỹ dự kiến sẽ đạt mức trần nợ vào ngày 17-10. Đến lúc đó, chính phủ Mỹ chỉ còn 30 tỉ đô la Mỹ tiền mặt, thấp hơn nhiều so với số chi tiêu hàng ngày của chính phủ là 60 tỉ đô la Mỹ. Ông Lew cảnh báo Quốc hội lặp lại tình hình khó khăn tài chính năm 2011 – còn gọi là vách đá tài chính – có thể gây tổn hại lớn cho nền kinh tế Mỹ. Nếu chính phủ Mỹ không có khả năng trả nợ, kết quả sẽ mang tính “tàn phá'”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới