Thứ Sáu, 27/01/2023, 21:05
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thương vụ Hà Lan tiếp tục cảnh báo tình trạng lừa đảo doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương vụ Hà Lan tiếp tục cảnh báo tình trạng lừa đảo doanh nghiệp

Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan lại cảnh báo các doanh nghiệp Việt Nam đang muốn tìm đối tác làm ăn thông qua mạng Internet cần kiểm tra thông tin cẩn trọng thông tin về đối tác trước khi thực hiện các giao dịch. Theo cơ quan này, kẻ xấu đã lợi dụng tên tuổi của một số doanh nghiệp Hà Lan – thực tế đã bị phá sản – để làm ăn ở nước ngoài, như ở Việt Nam. 

Thương vụ Hà Lan tiếp tục cảnh báo tình trạng lừa đảo doanh nghiệp
Trang web của doanh nghiệp có tên gọi là AFF BV bị Thương vụ Hà Lan cảnh báo. Ảnh chụp màn hình: VY

Kiểu giả danh các công ty của Hà Lan bị phá sản để lừa đảo như nói trên đã được Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cảnh báo một vài lần trước đây nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn. 

Cụ thể, ngày 15-12 vừa qua, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan nhận được một đề nghị của doanh nghiệp Việt Nam nhờ kiểm tra một doanh nghiệp Hà Lan trước tiến hành giao dịch kinh doanh nhập khẩu đồ uống và thực phẩm với tên gọi là AFF BV, địa chỉ trang web là www.affbv.comTrang web cũng có đầy đủ các thông tin quảng bá về các sản phảm liên quan đến đồ uống và thực phẩm, số điện thoại liên hệ và hình ảnh người liên hệ…

Theo dữ liệu truy cập được ở Phòng Thương mại Hà Lan – cơ quan cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh của Hà Lan tại địa chỉ www.kvk.nl – số hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp do AFF BV đều trùng khớp, địa chỉ kho hàng cũng giống với kho hàng bình thường. Tuy nhiên, khi đại diện Thương vụ gọi điện thoại theo số đã đăng ký trên website www.kvk.nl thì được trả lời "Hiện tại công ty này đã phá sản và không có bất kỳ một giao dịch nào, họ cũng cho biết hiện tại công ty đang bị một số người lấy cắp thông tin để thực hiện hành vi lừa đảo". 

Do vậy, Thương vụ tiếp tục lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên Internet, có trường hợp lấy từ mạng Alibaba; hoặc chưa có giao dịch làm ăn với nhau; trước khi tiến hành các cam kết làm ăn với hoặc chuyển tiền trả trước cho các doanh nghiệp dạng này, công ty Việt Nam nên liên hệ với Thương vụ để tham vấn cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà Lan cũng như rủi ro có thể xảy ra.

Một số thao tác kiểm tra sơ bộ, theo Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan là tra cứu địa chỉ công ty, đối tác Hà Lan trên Google xem hình ảnh có văn phòng, biển hiệu công ty hay không; số điện thoại liên hệ có số cố định không hay chỉ có số di động. Nếu có số cố định hoặc số di động nên gọi điện thoại kiểm tra vài lần xem có người trực điện thoại hoặc trả lời các câu hỏi của công ty Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới