Thứ Tư, 6/07/2022, 06:14
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủy điện gặp bất lợi do El Nino

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủy điện gặp bất lợi do El Nino

Văn Nam

Thủy điện gặp bất lợi do El Nino
Thủy điện đang thiếu hụt nguồn nước do bất lợi về thời tiết năm 2015 – Ảnh: TL TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên lượng nước từ thượng nguồn đổ về các hồ thủy điện trong mùa lũ năm nay rất ít, nhiều thủy điện ở miền Trung, Tây Nguyên thiếu hàng chục tỉ mét khối nước để phát điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) từng dự báo từ đây đến cuối năm cả nước có thể thiếu đến 5 tỉ kWh điện do những bất lợi về thời tiết.

Theo thông tin từ EVN hôm nay (10-10), nếu trong ba tháng đầu năm 2015 tổng lượng nước về các hồ thủy điện miền Bắc và miền Trung tương đối dồi dào thì từ các tháng cuối mùa khô và các tháng mùa lũ, do chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên các hồ thủy điện ít có nước về so với trung bình nhiều năm, đặc biệt thủy điện khu vực Tây Nguyên có diễn biến thủy văn bất lợi nhất.

EVN cho biết tổng lượng nước về các hồ thủy điện tính đến hết tháng 9 năm 2015 thấp hơn giá trị cùng kỳ năm 2014 là 22 tỉ m3, thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm là 29 tỉ m3, mực nước của từng hồ thủy điện cũng đều thấp hơn giá trị cùng kỳ năm 2014.

Theo các chuyên gia năng lượng, El Nino đang gây bất lợi cho các thủy điện cả nước trong năm 2015 dù đang trong mùa mưa lũ, kéo theo sự thiếu hụt sản lượng thủy điện vốn đang chiếm 35 – 40% tổng công suất điện cả nước hiện nay.

Để khắc phục tình trạng bất lợi về nguồn nước cho thủy điện, EVN cho biết tiếp tục khai thác hợp lý các nhà máy thuỷ điện trong tháng 10 này để đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du và mục tiêu tích nước cuối năm. Ngành điện tập trung đảm bảo cấp than cho Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Vĩnh Tân 2 để cấp điện cho miền Nam.

Ngoài ra, các dự án nguồn điện cấp bách để cấp điện cho miền Nam vẫn tiếp tục được ngành điện đẩy nhanh tiến độ xây dựng, gồm các nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Trung tâm Điện lực Duyên Hải, nhiệt điện Thái Bình, thủy điện Sông Bung 2, thủy điện Trung Sơn, thủy điện tích năng Bắc Ái, nhiệt điện Ô Môn 3, 4 …

Dự kiến tháng 10-2015, phụ tải của hệ thống có thể đạt tới 457 triệu kWh/ngày với công suất huy động lớn nhất khoảng 24.790 MW trong khi công suất toàn hệ thống điện quốc gia vẫn duy trì khoảng từ 28.000 – 29.080 MW nên dù có khó khăn về nguồn nước thủy điện nhưng hệ thống điện vẫn đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải và có dự phòng, EVN cho hay.

Xem thêm:

>> Thủy điện “héo hắt” vì thiếu nước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới