Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thủy điện miền Trung xả nước, chuẩn bị đón lũ mới

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trước dự báo là sẽ có những đợt mưa lớn, liên tục trong bốn ngày sắp tới, các nhà máy thủy điện và hồ chứa tại khu vực miền Trung đã bắt đầu điều tiết hạ mực nước hồ chứa để chuẩn bị đón lũ.

Việc xả lũ được thực hiện từ hai ngày qua, theo cách tăng dần nhằm hạn chế tình trạng xả lũ với lưu lượng lớn, có thể gây mất an toàn trong thời gian vận hành hạ mực nước các hồ chứa trong những ngày tới.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào lúc 9 giờ sáng nay (13-10), mực nước các sông chính từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên đang lên do vận hành của các thủy điện thượng nguồn.

Một nhà máy thủy điện tại Quảng Nam trong một lần vận hành xả lũ. Ảnh: TL

Bên cạnh đó, từ chiều tối ngày 13-10 đến sáng 15-10, ở khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Mưa lớn ở khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có khả năng còn kéo dài đến ngày 16-10. Tổng lượng mưa tích lũy từ 200-500mm, có nơi trên 600mm.

Vì vậy, các thủy điện sẽ phải tiếp tục vận hành xả lũ để đảm bảo an toàn công trình. Điều này sẽ làm tăng cao nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi, ven sông cùng tình trạng ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và các địa phương Tây Nguyên.

Được biết, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu vận hành các hồ thủy điện Đắc Mi 4, Sông Bung 2, Sông Bung 4 và A Vương tăng lưu lượng nhằm hạ dần mực nước hồ chứa thủy điện về cao trình mực nước cao nhất trước lũ. Việc này phải hoàn thành trước 20 giờ 30 ngày hôm nay (13-10) để đón lũ mới.

Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Ngãi, hồ chứa thủy điện Đắkđrinh đang duy trì lượng xả từ 200 – 300m3/s để đưa dần mực nước hồ chứa về mức cao nhất là 405m (giảm 2m so với hiện tại); hồ Nước Trong xả về hạ du từ 300 – 500m3/s, để đưa dần mực nước hồ về mức 120m (giảm 5,6m so với hiện tại).

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, quá trình vận hành hồ phải phối hợp trao đổi thông tin để điều chỉnh chế độ cho phù hợp, tham gia giảm lũ hiệu quả cho hạ du và an toàn cho công trình. Bên cạnh đó, phải thông báo đầy đủ đến chính quyền và nhân dân các địa phương vùng hạ du liên quan để đảm bảo an toàn trong suốt thời gian vận hành hạ mực nước các hồ để đón lũ.

Trước diễn biến mưa, lũ trên các sông tại tỉnh Phú Yên đang lên cao, chiều 12-10, UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu ba hồ thủy điện là Sông Ba Hạ, Krông HNăng và Sông Hinh thực hiện “Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba”.

Thời gian thực hiện đưa về mực nước đón lũ của các hồ là trước 17 giờ ngày 13-10. Khi vận hành xả lũ, các chủ hồ chứa phải tuân thủ theo quy định về trình tự đóng mở các cửa van; đảm bảo không gây lũ nhân tạo đột ngột, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản nhân dân khu vực ven sông ở hạ du hồ chứa.

Trong khi đó, tại Kontum, các thuỷ điện như Đăk Bla 1, Đăk Bla, Đăk Psi, Ialy, Thượng Kon Tum và Sông Đà 3 – Đak Lô cũng đồng loạt xả lũ, điều tiết nước.

Theo ghi nhận, năm nay các địa phương cùng các nhà máy thủy điện lên phương án phối hợp chặt chẽ hơn trong việc xả lũ nhằm tránh lũ chồng lũ cho hạ du sau khi rút ra những kinh nghiệm từ năm 2020. Vào thời điểm đó, mưa lũ liên tục nhiều ngày, khiến các nhà máy thủy điện tại khu vực miền Trung phải xả lũ liên tục và đột ngột, làm thiệt hại nặng nề người và của cải.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới