Thứ Tư, 30/11/2022, 03:52
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThủy điện xả lũ không báo trước, phạt 25-30 triệu đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủy điện xả lũ không báo trước, phạt 25-30 triệu đồng

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Từ ngày 1-12-2013, các chủ đập thủy điện không thông báo trước cho dân và chính quyền địa phương hạ du việc xả lũ hồ chứa sẽ bị phạt 25-30 triệu đồng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng mức phạt này còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Thủy điện xả lũ không báo trước, phạt 25-30 triệu đồng
Nguyên nhân của lũ gây thiệt hại cho nhiều tỉnh miền Trung là biến đổi khí hậu, nạn phá rừng và thủy điện xả lũ – Ảnh: Trương Quang Nam

>> Thủy điện đua nhau xả, hạ du lũ chồng lũ

>> Chủ đập không chịu xả nước từ từ trước khi lũ về

Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17-10-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả quy định, các chủ đập thủy điện không thông báo trước cho dân và chính quyền địa phương hạ du việc xả lũ hồ chứa sẽ bị phạt 25-30 triệu đồng.

Mức phạt 25-30 triệu đồng như trên cũng áp dụng cho hành vi không có phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du do xả lũ khẩn cấp hoặc tình huống vỡ đập. Nghị định 134 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-12-2013.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (21-10), ông Phan Đức Tính, Phó chủ tịch UBND huyện Đại Lộc (Quảng Nam) khẳng định: "Phạt 25-30 triệu đồng, so với thiệt hại dưới hạ du thì không ăn thua gì, mức phạt này không có tính răn đe, thủy điện sẽ vô tư xả để chấp nhận bị phạt".

Theo ông Tính, hàng năm huyện Đại Lộc là rốn trũng hứng lũ từ nhiều công trình thủy điện từ thượng nguồn đổ về như A Vương, Sông Côn (nhánh sông Côn), Đắk Mi 4, Sông Bung 4, Sông Bung 5, Sông Bung 6 (nhánh sông Vu Gia).

Chỉ riêng cơn bão số 11 và lũ sau cơn bão số 11 vừa qua, huyện Đại Lộc thiệt hại lên đến 230 tỉ đồng, nặng nề nhất là cây vườn, cây rừng, nhà cửa bị sập, tốc mái, hư hỏng.

Ông Tính cho rằng lâu nay, ai cũng biết lũ thường bắt nguồn từ 3 nguyên nhân gồm biến đổi khí hậu, nạn phá rừng đầu nguồn và thủy điện xả lũ. Mặc dù những năm gần đây các chủ đập có thông báo trước 2 giờ xả lũ để người dân chuẩn bị, nhưng mỗi lần xả lũ thì hạ du ít nhiều cũng bị thiệt hại.

Ông Tính cũng kiến nghị đối với miền Trung, cơ quan chức năng cần yêu cầu các thủy điện tập trung phát điện hết trước mùa mưa lũ hàng năm. Cụ thể khoảng tháng 7, tháng 8 là phải xả nước phát điện hết để tăng dung tích chứa phòng lũ các hồ, điều này sẽ tăng khả năng đón lũ từ nguồn nếu có lũ về.

Qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (21-10), bà Phan Thu Hiền, cán bộ Văn phòng Ban phòng chống lụt bão tỉnh Đắk Lắk cho biết tại Đắk Lắk gần đây các thủy điện lớn chấp hành quy trình xả lũ khá nghiêm ngặt nên chưa có thủy điện nào bị phạt.

Mặc dù vậy, bà Hiền cũng ho rằng mức phạt 25-30 triệu đồng là chưa thỏa đáng, chưa đủ sức răn đe.

Cũng theo Nghị định 134, mức phạt nặng nhất trong lĩnh vực an toàn đập thủy điện là 90-100 triệu đồng với hành vi không thực hiện kiểm định an toàn đập thủy điện theo quy định. Ngoài phạt tiền, tổ chức hoặc cá nhân vi phạm có thể bị áp dụng hình thức phạt bổ sung, đình chỉ có thời hạn việc tích nước hồ chứa thủy điện cho đến khi hoàn thành việc kiểm định an toàn đập thủy điện nhưng không quá 24 tháng.

Ngoài ra, trong lĩnh vực an toàn đập thủy điện, nghị định 134 còn quy định đối với hành vi không có nguồn điện dự phòng hoặc có nhưng không sử dụng được để vận hành các cửa van của đập tràn sẽ bị áp dụng mức phạt tiền 65-70 triệu đồng. Nếu chủ đập thủy điện không chuẩn bị nguồn lực, nguyên liệu, vật tư dự phòng cho công tác chống lũ lụt vùng hạ du theo phương án đã được phê duyệt cũng sẽ bị phạt 45-50 triệu đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới