Thứ Năm, 30/03/2023, 20:06
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thủy sản cạn kiệt do khai thác bằng xung điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủy sản cạn kiệt do khai thác bằng xung điện

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Số lượng cá, tôm và nhiều loại thủy sản trong các sông rạch ở các tỉnh phía Nam đang bị sụt giảm nghiêm trọng do việc khai thác trái phép diễn ra tràn lan, đặc biệt là hiện tượng đánh bắt cá bằng xung điện trong thời gian gần đây.

Theo ông Đặng Văn Thuận, Trưởng phòng Đăng kiểm thuộc Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TPHCM, qua 10 đợt phối hợp kiểm tra gần đây nhất tại TPHCM và một số tỉnh lân cận, cơ quan chức năng phát hiện có đến 455 vụ vi phạm sử dụng xung điện để khai thác thủy sản.

Riêng tại TPHCM, ông Thuận cho biết, mặc dù đã tăng cường khá nhiều đợt kiểm tra, nhưng tình trạng dùng điện đánh bắt cá vẫn diễn ra khá phức tạp ở các huyện như Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi…

“Đánh bắt cá theo kiểu hủy diệt bằng xung điện là đáng sợ nhất vì tất cả cá lớn, cá bé, tôm, cua, ếch, rùa, nhái… đều sẽ bị chết sạch trong tích tắc”, ông Thuận nói.

Ông Thuận cho biết để chấn chỉnh tình trạng khai thác thủy sản trái phép, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thành phố đang phối hợp với 10 tỉnh ven biển phía Nam kiểm tra vi phạm về khai thác thủy sản từ ngày 6-5 đến 12-5.

Qua kiểm tra, đến nay đoàn kiểm tra đã phát hiện 135 vụ vi phạm về khai thác thủy sản trái phép, trong đó có nhiều trường hợp dùng điện để đánh bắt cá.

Theo ông Thuận, để hạn chế việc đánh bắt, khai thác thủy sản trái phép cần phải triển khai thêm nhiều biện pháp như chuyển đổi nghề cho người dân theo hướng giảm khai thác ven bờ, trong sông rạch vùng cá tôm sinh trưởng.

Để các loài cá tôm nước ngọt không bị hủy diệt, cần phải có chính sách hỗ trợ, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân bên cạnh việc triển khai thêm nhiều chương trình thả cá, tôm giống ra tự nhiên để tăng khả năng sinh trưởng của loài.

Theo Nghị định 31/2010/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành 29-3 vừa qua và có hiệu lực từ ngày 15-5 tới quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản thì đối với hành vi tàng trữ, sử dụng kích điện hoặc sử dụng máy phát điện trên tàu cá để khai thác thủy sản sẽ bị phạt từ 2 – 20 triệu đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới