Thứ Sáu, 30/09/2022, 04:58
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thủy sản sẽ mang về cho Việt Nam 10 tỉ đô la năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủy sản sẽ mang về cho Việt Nam 10 tỉ đô la năm nay

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Bất chấp những dấu hiệu ảm đạm trong xuất khẩu, thủy sản Việt Nam năm nay vẫn được kỳ vọng sẽ mang về 9,5-10 tỉ đô la Mỹ, tăng 0,5-1 tỉ đô la so với năm ngoái.

Thủy sản sẽ mang về cho Việt Nam 10 tỉ đô la năm nay
Thủy sản sẽ mang về cho Việt Nam 10 tỉ đô la Mỹ trong năm 2019? Trong ảnh là một gian hàng trưng bày giống thủy sản tại triễn lãm quốc tế Aquaculture Vietnam 2019 diễn ra ở Cần Thơ. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được ông Trần Công Khôi, Phó vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đưa ra tại hội thảo “Tiềm năng của ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam – cơ hội cho các nhà đầu tư” được diễn ra vào hôm nay, 16-10, ở Thành phố Cần Thơ trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Aquaculture Vietnam 2019.

Ông Khôi cho biết, kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm ngoái đạt 9 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,4% so với năm 2017. Trong đó, xuất khẩu cá tra đạt 2,26 tỉ đô la, tăng 26,4%; tôm đạt 3,58 tỉ đô la, giảm 7,1%; cá ngừ đạt 675 triệu đô la, tăng 13,9%….

Với kết quả xuất khẩu đã đạt được như nêu trên, ông Khôi đưa ra dự báo, xuất khẩu thủy sản năm nay sẽ đạt 9,5-10 tỉ đô la, tăng 0,5-1 tỉ đô la so với năm ngoái.

Tuy nhiên, có một số ý kiến lại khá dè chừng với dự báo nêu trên của Tổng cục Thủy sản, bởi tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam những tháng đầu năm 2019 không quá thuận lợi.

Giám đốc một doanh nghiệp thủy sản bên lề hội thảo cho rằng, khả năng đạt 10 tỉ đô la kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm nay, tức tăng 1 tỉ đô la so với năm ngoái là rất khó bởi nhóm các loại thủy sản xuất khẩu chủ lực như tôm, cá tra đều giảm trong những tháng đầu năm nay.

Báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản cả nước đạt 6,3 tỉ đô la, giảm 0,8% so với cùng kỳ. Trong đó, ngoài mặt hàng cá ngừ đạt mức tăng trưởng 20%, thì kim ngạch xuất khẩu tôm và cá tra – hai mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam- lần lượt giảm 7% và 8% so với cùng kỳ.

Với kết quả như nêu trên, VASEP thận trọng đưa ra dự báo xuất khẩu thủy sản cả nước năm 2019 chỉ đạt 8,9 tỉ đô la, thấp hơn rất nhiều so với mức dự báo được Tổng cục Thủy sản đưa ra.

Hơn 100 doanh nghiệp trưng bày tại triển lãm thủy sản ở Cần Thơ

Triển lãm Quốc tế ngành nuôi trồng thủy sản Aquaculture Vietnam 2019 đã thu hút hơn 100 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia trưng bày, giới thiệu hàng loạt sản phẩm, thiết bị và giải pháp phục vụ cho ngành nuôi trồng, chế biến thức ăn thủy sản và sản xuất con giống.

Phát biểu khai mạc triển lãm, bà Rose Chitanuwat, Giám đốc chuỗi dự án (khu vực Đông Nam Á) Informa Markets Asia – đơn vị tổ chức triển lãm cho biết, với lợi thế về địa lý, môi trường và nguồn nhân lực, Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong phát triển nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, theo bà Rose Chitanuwat, sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường quốc tế cùng với các yêu cầu phát triển bền vững đặt ngành nuôi trồng thủy sản và doanh nghiệp thủy sản tại Việt Nam phải cải tiến, đổi mới phương thức sản xuất cũng như tìm kiếm nguồn nguyên liệu, thiết bị và giải pháp mới nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng thủy sản, cắt giảm chi phí và bảo vệ môi trường.

Sự kiến sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 18-10-2019.   
 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới