Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thủy sản Việt Nam bị “cấm cửa” ở Ả Rập Saudi: lỗi do chủ quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủy sản Việt Nam bị “cấm cửa” ở Ả Rập Saudi: lỗi do chủ quan

Trung Chánh

Thủy sản Việt Nam bị “cấm cửa” ở Ả Rập Saudi: lỗi do chủ quan
Từ sự chủ quan của một số doanh nghiệp mà ngành thủy sản Việt Nam đang vuột mất thị trường Ả Rập Saudi. Trong ảnh là nhân công chế biến cá tra xuất khẩu.Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Liên quan đến việc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Ả Rập Saudi (SFDA) “cấm cửa” thủy sản Việt Nam, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, điều này xảy ra do doanh nghiệp chủ quan.

Ông Tiệp cho biết, khi Ả Rập Saudi thông báo sang thăm, đánh giá ngành thủy sản Việt Nam, có không ít doanh nghiệp nghĩ đây là thị trường nhỏ, không quan trọng và dễ tính nên rất chủ quan. “Nhiều doanh nghiệp đã không có sự chuẩn bị, và khi đoàn tham quan của Ả Rập Saudi phát hiện các lỗi trong quy trình chế biến, họ ra quyết định tạm dừng nhập thủy sản Việt Nam, trong đó có mặt hàng cá tra”, ông Tiệp cho biết.

Theo ông Tiệp, khi kết thúc đợt làm việc, phía Ả Rập Saudi có thông tin cho biết doanh nghiệp Việt Nam gặp một số lỗi và họ thông báo sẽ gửi báo cáo để cùng với Việt Nam góp ý và có những biện pháp giải quyết tiếp theo. “Theo thông lệ quốc tế, họ sẽ gửi báo cáo cho chúng ta trước khi ra bất cứ một quyết định nào”, ông nói và và cho biết thêm, với trường hợp của Ả Rập Saudi, dù chưa gửi báo cáo nhưng lại ra quyết định tạm đình chỉ nhập khẩu thủy sản Việt Nam.

"Ả Rập Saudi đưa ra lý do vì an toan thực phẩm, nhưng quyết định đình chỉ nhập khẩu lại viện dẫn chuyện Việt Nam đang có dịch bệnh trên tôm”, ông Tiệp giải thích, và cung cấp thêm thông tin rằng tất cả các doanh nghiệp sản xuất hải sản xuất khẩu vào thị trường này đều bị đình chỉ, bao gồm cả những doanh nghiệp không bị kiểm tra. “Đó là những điều mà chúng tôi thấy bất hợp lý”, ông nhấn mạnh.

Theo dòng thời sự, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng đã có buổi làm việc với ông Dakhil Al Johani, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ả Rập Saudi tại Việt Nam về vấn đề liên quan đến việc quốc gia này ra lệnh tạm đình chỉ nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam.

Theo đó, ông Tám cho rằng, Việt Nam rất bất ngờ với lệnh tạm đình chỉ nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam do SFDA ban hành. Việc tạm đình chỉ có nhiều điểm chưa phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như các quy định, hướng dẫn của các tổ chức quốc tế mà cả Việt Nam và Ả Rập Saudi đều là thành viên.

Trao đổi với TBKTSG Online trước đó, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, mỗi năm thị trường này nhập khẩu khoảng 60 triệu đô la Mỹ thủy sản Việt Nam, trong đó, cá tra là mặt hàng chủ lực. “Việc Ả Rập Saudi ngưng nhập khẩu thủy sản Việt Nam có thể  gây ra tâm lý không tích cực, ảnh hưởng đến những thị trường khác”, ông cho biết.

Vào ngày 30-1-2018, SFDA đã có thông báo số G/SPS/N/SAU/336 về việc ban hành lệnh tạm dừng nhập khẩu đối với mặt hàng thủy sản, động vật giáp xác và các sản phẩm từ thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Mời xem thêm:

Vẫn chưa rõ lý do Ả Rập Saudi “cấm cửa” thủy sản Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới