Thứ Năm, 23/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thụy Sĩ e ngại bị chính quyền Mỹ chú ý

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thụy Sĩ e ngại bị chính quyền Mỹ chú ý

(TBKTSG Online) – Lo sợ chính quyền Obama siết chặt thuế như đã hứa, nhiều hãng đang tìm cách rời các “thiên đường” thuế để chuyển sang Thụy Sĩ. Điều này khiến Thụy Sĩ lo ngại hệ thống ngân hàng của họ bị chú ý quá nhiều. 

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Barack Obama đã hứa sẽ tấn công các “thiên đường” thuế, như quần đảo Caiman và Bermuda chẳng hạn. Chính vì vậy mà tập đoàn hàng đầu về khoan dầu ngoài khơi Transocean sẽ dời trụ sở sang Thụy Sĩ vì quốc gia này có ký hiệp định hợp tác về thuế với chính phủ Mỹ. Nhiều hãng khác theo chân Transocean, như Tyco Electronics đã thông báo, ngày 14-1 vừa qua, sẽ chuyển trụ sở từ Bermuda sang Thụy Sĩ “vì lợi ích tốt nhất của công ty và các cổ đông”, theo thông cáo của công ty. Hãng bảo hiểm ACE cũng đi theo con đường này.

Nhật báo Le Temps của Thụy Sĩ lo ngại xu hướng dịch chuyển trên có thể khiến chính quyền Mỹ chú ý nhiều hơn đến hệ thống ngân hàng của nước này.

Tư pháp Mỹ đang điều tra vụ ngân hàng UBS của Thụy Sĩ bị tố cáo đã giúp 20.000 công dân Mỹ khá giả trốn thuế số tiền 20 tỉ đô la Mỹ. Ngân hàng này từ chối cung cấp một số thông tin theo nguyên tắc bảo mật nên đang gây ra những căng thẳng.

Báo chí Mỹ thậm chí nói đến nguy cơ hoãn cấp giấy phép cho UBS hoạt động tại Mỹ. Ngoài ra, Thụy Sĩ cũng có căng thẳng với Liên minh châu Âu (EU). Bộ trưởng Tài chính Đức, Peer Steinbruck, đã đề nghị Thụy Sĩ được Tổ chức hợp tác phát triển của Liên hiệp quốc đưa vào danh sách các “thiên đường” thuế.

Mặc dù Thụy Sĩ không thừa nhận là “thiên đường” thuế, nhưng bí mật ngân hàng và chính sách thuế hấp dẫn của một số bang, như Zug, hấp dẫn hơn các nước khác. Một luật sư giấu tên giải thích trên nhật báo Le Temps rằng việc yêu cầu các bang này tỏ ra thận trọng hơn không giúp được gì, “vì họ chẳng có gì để mất”.

Ở Thụy Sĩ, người ta lo ngại EU và Mỹ áp dụng các biện pháp chống lại một quốc gia nằm ngoài EU, nhưng lại hành xử như một quốc gia thành viên bằng cách áp dụng phần lớn các quy định của mình.

MINH TRƯỜNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới