Thứ Hai, 30/01/2023, 21:59
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thụy Sĩ mua ngoại tệ để kìm giá đồng franc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thụy Sĩ mua ngoại tệ để kìm giá đồng franc

Chánh Tài

Thụy Sĩ mua ngoại tệ để kìm giá đồng franc
Trụ sở Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ ở thành phố Zurich. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ (SNB) ngày 6-9 cho biết chuẩn bị mua vào số lượng không hạn chế ngoại tệ nhằm kiềm chế cơn tăng giá của đồng franc Thụy Sĩ.

SNB cũng tuyên bố sẽ áp dụng mức trần đối với tỷ giá hối đoái của đồng franc Thụy Sĩ lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua. Theo đó, tỷ giá hối đoái franc Thụy Sĩ – euro tối thiểu sẽ là 1,2 franc ăn 1 euro. Năm 1978, SNB cũng đặt ra mức trần của đồng franc đối với đồng mác Đức để kiềm chế đồng tiền nước này tăng giá.

SNB đưa cam kết trên nhằm duy trì đồng franc ở mức yếu ổn định vì việc đồng franc tăng giá mạnh lên các mức kỷ lục đối với đồng euro và đô la Mỹ thời gian qua đã gây thiệt hại cho xuất khẩu và làm suy giảm tăng trưởng kinh tế.

Trong bốn ngày giao dịch vừa qua, đồng franc Thụy Sĩ đều tăng so với đồng euro. Ngay trước tuyên bố của SNB 6-9, đồng franc giao dịch ở mức 1,127 franc ăn 1 euro. Sau tuyên bố, đồng franc lập tức giảm mạnh 9%, giao dịch ở mức 1,215 franc ăn 1 euro.

Tính đến sáng ngày 6-9, đồng franc đã tăng giá hơn 13% so với đồng euro trong năm nay khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn từ cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu.

Trước đó vào ngày 9-8, đồng franc Thụy Sĩ tăng giá kỷ lục lên mức 1,0075 franc ăn 1 euro. Căn cứ theo chỉ số sức mua của Tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế (OECD), tính đến ngày 5-9, đồng franc Thụy Sĩ bị định giá quá mức đến 40,5% so với đồng euro.

Động thái của SNB giúp các chỉ số chứng khoán châu Âu bật xanh sau hai ngày giảm mạnh. Trong khi đó, giá vàng giao dịch ở London lao dốc từ mức kỷ lục 1.921 đô la Mỹ/ ounce xuống còn 1.887 đô la Mỹ/ounce.

(Theo Bloomberg, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới