Thứ Hai, 29/05/2023, 06:11
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thụy Sĩ: Nền kinh tế cạnh tranh nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thụy Sĩ: Nền kinh tế cạnh tranh nhất

Thu Hằng

Báo cáo thường niên của WEF về tính cạnh tranh của các nền kinh tế được giới doanh nghiệp rất quan tâm. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Thụy Sĩ đã vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới vì sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng đã khiến Mỹ phải hứng chịu những sự yếu kém lâu dài.

Theo báo cáo cạnh tranh toàn cầu 2009-2010 mà Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố hôm thứ Ba 8-9, các nền kinh tế chú trọng nhiều vào các dịch vụ tài chính như Mỹ, Anh hay Iceland đều là những kẻ thất bại trong cuộc khủng hoảng.

Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã đánh mất vị trí dẫn đầu của năm ngoái và lần đầu tiên rớt xuống vị trí thứ hai kể từ khi chỉ số cạnh tranh này được giới thiệu vào năm 2004.

Niềm tin vào các ngân hàng Thụy Sĩ cũng giảm xuống, nhưng khi đánh giá tình trạng sức khoẻ của ngân hàng, nước này vẫn xếp thứ 44; các ngân hàng Mỹ rớt xuống thứ 108, ngay sau Tanzania ở châu Phi và ngân hàng Anh rớt xuống 126 trong bảng xếp hạng do các ngân hàng Canada dẫn đầu.

WEF đưa ra đánh giá dựa trên một loạt các yếu tố quan trọng cho sự phát triển của bất cứ nền kinh tế nào; bao gồm số liệu kinh tế như tốc độ tăng trưởng, cả số liệu về y tế hay số người sử dụng Internet. Báo cáo cũng khảo sát ý kiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chẳng hạn như nhận xét của họ về tính hiệu quả của các chính phủ hay tính linh hoạt của thị trường lao động.

WEF ca ngợi Thụy Sĩ về khả năng đổi mới, văn hoá kinh doanh tinh tế, dịch vụ công hiệu quả, cơ sở hạ tầng tuyệt vời và thị trường hàng hoá hoạt động hữu hiệu. Nền kinh tế Thụy Sĩ cũng chìm trong cuộc suy thoái vào năm ngoái, tuy nhiên họ chống đỡ tốt hơn những nước khác và nhiều ngân hàng gần như không bị ảnh hưởng.

Báo cáo cũng cho biết các nền kinh tế đang phát triển như Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc đều cải thiện tính cạnh tranh của mình dù cho cuộc khủng hoảng toàn cầu. Trung Quốc xếp thứ 29, Ấn Độ xếp thứ 49, Brazil xếp thứ 56. Nga được xem là một trong số những nước sụt giảm mạnh nhất trong số 133 nước được đánh giá; tụt 12 bậc xuống thứ 63, do những lo ngại về tính hiệu quả của chính phủ và sự độc lập của pháp luật.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới