Thứ Tư, 31/05/2023, 06:25
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tỉnh Long An được đề nghị xử lý triệt để buôn bán động vật hoang dã

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉnh Long An được đề nghị xử lý triệt để buôn bán động vật hoang dã

Vân Ly

(KTSG Online) – Ngày 7-5, các tổ chức bảo tồn thiên nhiên và các bên quan tâm đến bảo vệ động vật hoang dã đang hoạt động tại Việt Nam đã gửi thư đến Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đề nghị xử lý quyết liệt, triệt để hoạt động buôn bán động vật hoang dã  trái pháp luật.

Việc buôn bán động vật hoang dã trên diễn ra tại chợ nông sản Thạnh Hóa, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa của tỉnh Long An.

Tỉnh Long An được đề nghị xử lý triệt để buôn bán động vật hoang dã
Cơ quan chức năng thu giữ động vật hoang dã. Ảnh minh họa: TTXVN

Các tổ chức bảo tồn thiên nhiên và các bên quan tâm đến bảo vệ động vật hoang dã nêu trên gồm các đơn vị sau: Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Trung tâm Hành động vì động vật hoang dã Việt Nam (WildAct), Tổ chức Cứu trợ Hoang dã WildAid, Tổ chức Indo-Myanmar Conservation (IMC), Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (Change), Tổ chức Quốc tế Đối xử nhân đạo với Động vật (HSI), Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Tổ chức TRAFFIC, Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam (SVW), Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã thế giới (WCS), Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia), Tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy…

Theo các tổ chức bảo tồn thiên nhiên và các bên quan tâm đến bảo vệ động vật hoang dã, chợ nông sản Thạnh Hóa nhiều năm qua đã không hoạt động đơn thuần như tên gọi ban đầu của nó. Mà là nơi buôn bán chủ yếu các loài chim trời, kể cả các loài quý hiếm được pháp luật bảo vệ. Chính vì vậy, từ lâu, những danh xưng như “chợ địa ngục”, “địa ngục chim trời” đã gắn liền với khu chợ này.

Các tổ chức bảo tồn thiên nhiên và báo chí trong nhiều năm qua đã theo dõi hoạt động của khu chợ này và không ít lần phanh phui hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật tại đây.
Lần gần đây nhất, vào năm ngoái, với thông tin đăng tải trên báo chí, Cục Kiểm lâm đã cử đội Kiểm Lâm đặc nhiệm phối hợp với các lực lượng thực thi pháp luật ở địa phương kiểm tra và thu giữ hàng loạt cá thể động vật hoang dã, bao gồm nhiều loài quý hiếm.

Sau vụ việc, với sự chỉ đạo trực tiếp từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Long An đã cam kết và chỉ đạo triển khai các biện pháp nhằm chấn chỉnh hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã tại khu chợ này.

Tuy nhiên, cũng như nhiều lần trước đó, theo khảo sát của động vật hoang dã, hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại khu chợ này vẫn diễn ra, chỉ chuyển từ hình thức công khai sang lén lút và tinh vi hơn.

Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn ra nghiêm trọng ở quy mô toàn cầu mà nguyên nhân được cho là xuất phát từ chợ buôn bán hải sản và động vật hoang dã ở Vũ Hán (Trung Quốc). Ngày 23-7-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 29/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách về quản lý động vật hoang dã với chỉ đạo “kiên quyết loại bỏ các khu vực chợ, tụ điểm mua bán động vật hoang dã trái pháp luật” và yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố “tăng cường công tác kiểm soát các hành vi khai thác, săn, bắt, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, tiêu thụ và sử dụng động vật hoang dã; tổ chức triệt phá dứt điểm các đường dây buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật…”.

Tiếp đó, tháng 3-2021, Chính phủ Việt Nam và các tổ chức quốc tế, đối tác trong nước đã ký kết khung đối tác một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người giai đoạn 2021-2025.

Do đó, các tổ chức bảo tồn thiên nhiên và các bên quan tâm đến bảo vệ động vật hoang dã cho rằng việc xử lý dứt điểm hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép tại khu chợ nông sản Thạnh Hóa là vô cùng cấp thiết để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 29/CT-TTg và từng bước triển khai khung hợp tác Một sức khỏe nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng.

Các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã kiến nghị UBND tỉnh Long An cần có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong công tác điều hành, giám sát, thanh kiểm tra và đóng cửa vĩnh viễn các gian hàng buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại chợ nông sản Thạnh Hóa.

Các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã kiến nghị tỉnh Long An xem xét áp dụng các biện pháp sau: thành lập đoàn chuyên ngành kiểm soát, giám sát tại chợ Thạnh Hóa để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm; chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh nguồn gốc các mặt hàng động vật hoang dã được bán tại chợ; kiểm tra, xác minh giấy tờ hợp pháp của các cơ sở nuôi cung cấp động vật hoang dã cho các cơ sở kinh doanh tại chợ Thạnh Hóa; lập chuyên án điều tra, phát hiện và xử lý triệt để nguồn cung cấp động vật hoang dã bất hợp pháp cho các cơ sở kinh doanh…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới