Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tỉ phú Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉ phú Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ

Phúc Minh

Tỉ phú Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ
Tỉ phú Donald Trump tranh cử tổng thống Mỹ thứ 45. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tỉ phú Donald Trump ngày 16-6 giờ địa phương chính thức tuyên bố tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thứ 45 vào tháng 11-2016.

Được xem là một trong những nhà kinh doanh bất động sản có tiếng nhất nước Mỹ, trưởng thành dưới sự dẫn dắt của người cha là Fred Trump – một doanh nhân nổi tiếng và thành đạt trong lĩnh vực bất động sản Mỹ – tỉ phú Donald Trump, 69 tuổi, với giá trị tài sản ước tính khoảng 9 tỉ đô la Mỹ, hiện sở hữu vô số khách sạn nổi tiếng, các khu giải trí, casino, văn phòng cho thuê, chung cư cao cấp tại nhiều thành phố lớn trên thế giới.

Ông là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Trump Organization – công ty phát triển bất động sản hàng đầu có trụ sở tại New York (Mỹ) – và là người sáng lập Trump Entertainment Resorts – hệ thống khu nghỉ dưỡng giải trí có mặt tại nhiều nơi trên thế giới. Ngoài ra, ông trùm địa ốc này còn là chủ của nhiều chương trình thực tế, giải trí trên kênh truyền hình NBC.

Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Trump cho rằng ông là người có thể làm tốt nhất để mang vinh quang về cho nước Mỹ. Ông nói: “Tôi luôn tự hào về bản thân vì đã làm được nhiều việc mà không ai có thể hoàn thành. Nhiều người muốn tôi tham gia cuộc đua chức tổng thống Mỹ và cũng có nhiều người muốn nhìn thấy điều gì đó mới mẻ. Tôi dám khẳng định tôi sẽ mang đến cách tiếp cận mới và hoàn toàn khác biệt”.

Ông Trump cho rằng nước Mỹ từ lâu đã chứng kiến việc các chính khách tuyên bố quá nhiều mà không hành động. Ông cam kết hành động để phục hưng và đưa nước Mỹ trở lại vĩ đại như xưa. Ông hứa hẹn sẽ tạo thêm công ăn việc làm, đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), giảm thâm hụt ngân sách, ngăn chặn sự phát triển vũ khí hạt nhân tại Iran và xem xét mối quan hệ với Nga nếu đắc cử.

Năm 2000 và năm 2012, ông Trump cũng từng tuyên bố ý định ra tranh cử nhưng sau đó xác nhận chỉ là nói đùa. Với tuyên bố của ông Trump, đảng Cộng hòa hiện có 13 ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ. Mới đây nhất, ngày 15-6, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush – em trai cựu Tổng thống George Walker Bush – cũng tuyên bố ra tranh cử.

Theo giới quan sát, cơ hội thắng cử của ông Trump không cao vì ông thiếu kinh nghiệm chính trường. Theo cuộc thăm dò mới nhất, ông Jeb Bush đang dẫn đầu trong số ứng viên đảng Cộng hòa với tỷ lệ ủng hộ cao nhất, trong khi đến 50% người Mỹ được hỏi trả lời sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho ông Trump.

Các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa sẽ diễn ra vào đầu năm 2016, nhưng cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên sẽ được tổ chức vào ngày 6-8 và được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Fox News.

Trong khi đó, đảng Dân chủ hiện có bốn ứng viên tuyên bố tranh cử và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton được xem là ứng cử viên sáng giá nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới