Thứ Sáu, 2/06/2023, 14:58
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tỉ phú Thái Lan vẫn phủ nhận ‘sang tay’ Sabeco

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉ phú Thái Lan vẫn phủ nhận ‘sang tay’ Sabeco

Dũng Nguyễn – Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Mới đây ông chủ người Thái lại tiếp tục lên tiếng phủ nhận việc “sang tay” Sabeco cho nhà đầu tư khác, trong bối cảnh công ty bia có thị phần số 1 Việt Nam tiếp tục đối mặt với khó khăn trong hoạt động kinh doanh đến từ nhiều yếu tố như dịch bệnh Covid-19, Nghị định 100 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, trong đó có mức phạt của người uống rượu bia điều khiển phương tiện).

Tỉ phú Thái Lan vẫn phủ nhận 'sang tay' Sabeco
Sabeco cuối năm 2019 vẫn tiếp tục kế hoạch nâng công suất, và hiện tại đang đối mặt với rất nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh, chủ yếu do dịch Covid-19 gây ra. Ảnh: Sabeco

Sóng gió sau "tuần trăng mật"

Ba năm trước, Tập đoàn Thai Beverage (ThaiBev, mã cổ phiếu THBEV) thông qua công ty con tại Việt Nam là Công ty TNHH Vietnam Beverage bỏ ra số tiền 5 tỉ đô la Mỹ mua lại 53% cổ phần Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Mức đấu giá vào cuối năm 2017 là 320.000 đồng/cổ phiếu. Sau giao dịch, Bộ Công Thương còn sở hữu 36% vốn tại Sabeco.

Được biết, mức giá kỷ lục ThaiBev chi mua Sabeco vào cuối năm 2017 được tính toán dựa trên thu nhập lịch sử, vị thế tài chính, kinh nghiệm quản lý, sự tăng trưởng trong tương lai và tiềm năng của thị trường. Nhưng đến nay tương lai của thị trường vẫn là câu hỏi lớn sau tác động của chính sách lẫn dịch bệnh, từ con số 5 tỉ đô la ban đầu thì hiện tại giá tri cổ phần này đã bay hơi hơn 2 tỉ đô la.

Sau hai năm đầu tiếp quản, báo cáo tài chính ở tập đoàn mẹ (ThaiBev) đều ghi nhận mức tăng trưởng lớn trong ngành bia nhờ đóng của Sabeco. Trong niên độ tài chính gần nhất mảng bia vẫn đóng góp lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của ThaiBev, với gần 45% doanh thu hợp nhất. Đáng chú ý, doanh thu từ bia của ThaiBev tăng hơn 26% và đóng góp chính vào đà tăng trưởng 16% của doanh thu là nhờ doanh thu hợp nhất từ Sabeco.

"Nếu loại trừ Sabeco, doanh số bán bia ngoài Thái Lan tăng trưởng âm vì kết quả kinh doanh kém khả quan của một số nước trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN)", lãnh đạo ThaiBev cho hay trong bản báo cáo trước đó.

Tuy nhiên tuần trăng mật này qua đi chóng vánh khi thị trường bia ở Việt Nam thay đổi bởi tác động kép từ Nghị định 100 và dịch Covid-19. Chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2020 những tính toán lạc quan trước đó của ThaiBev như mở rộng nhà máy cho Sabeco hay kế hoạch niêm yết mảng bia trên sàn chứng khoán Singapore lại trở nên tiêu cực.

Với riêng Sabeco, từ một đơn vị đóng góp nhiều nhất cho ngành bia của ThaiBev ngoài biên giới Thái Lan đã bị đặt trong tình trạng báo động. Tình hình kinh doanh trên thực tế lẫn giá trị cổ phiếu trên sàn bị sụt giảm nghiêm trọng trong một thời gian ngắn.

Cụ thể, trong quí 1-2020, doanh thu bên ngoài Thái Lan của ThaiBev giảm 38% xuống 12,2 tỉ baht (383 triệu đô la). Trong đó, doanh thu của các sản phẩm rượu chỉ giảm 3% nhưng doanh thu từ bia ở thị trường nước ngoài giảm tới 46%. Tập đoàn của tỉ phú Thái Lan lý giải nguyên nhân chính của tình trạng này là sự sụt giảm doanh số tại Sabeco.

Nhìn riêng vào tình hình của Sabeco trong quí một có thể thấy rõ về bức tranh u ám này, dù chưa đến mức lỗ nhưng lợi nhuận cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ. Tuy nhiên điều đáng nói là trong quí Sabeco cũng lập kỷ lục buồn khi giá giá cổ phiếu rơi về vùng thấp nhất lịch sử kể từ khi niêm yết. Trong giai đoạn cuối tháng 3, khi dịch Covid-19 được đẩy lên cao trào thì cổ phiếu Sabeco liên tục lao dốc. So với hồi đầu năm, cổ phiếu Sabeco đã sụt giảm gần 50% giá trị.

Thời điểm đó với mức đáy 115.000 đồng/cổ phiếu vốn hóa doanh nghiệp bốc hơi 3 tỉ đô la sau chưa đầy 3 tháng. Kéo theo đó, giá trị thị trường của gần 54% cổ phần mà ThaiBev đang sở hữu tại Sabeco chỉ còn chưa đến 2 tỉ đô la so với mức 5 tỉ đô la bỏ ra thâu tóm 2 năm trước đó. Đến này dù có đôi chút phục hồi khi neo ở mưc 175.000/cổ phiếu nhưng cũng không thể lấy lại phong độ như những ngày đầu người Thái tiếp quản (trên dưới 300.000 đồng/cổ phiếu).

Tiếp tục phủ nhận tin đồn "chia tay"

Ngày 29-5, ThaiBev đã chính thức gửi công văn đến Sở Giao dịch chứng khoán Singapore (ThaiBev niêm yết tại đây với mã cổ phiếu THBEV), nội dung tiếp tục phủ nhận việc đang tìm kiếm nhà đầu tư để "chuyển nhượng" cổ phần của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) , khi truyền thông trong nước lại rộ lên thông tin này gần đây.

Trước đó, vào ngày 18-12-2019, ThaiBev cũng đã từng lên tiếng phủ nhận nghi vấn tương tự, khi kế hoạch IPO mảng bia của tập đoàn này vào năm 2020 được tiết lộ, trong đó thị trường Việt Nam được đánh giá rất cao vì tốc độ tăng trưởng.

“Là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực ASEAN và thế giới, Việt Nam tiếp tục là một trong những thị trường cốt lõi của ThaiBev và là một phần không thể thiếu trong mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu ổn định và bền vững trong ngành công nghiệp nước giải khát khu vực ASEAN”, ThaiBev đánh giá.

Cũng theo đại gia Thái Lan này, các tin đồn tại Việt Nam đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của công ty. Trước đó, vào tháng 10-2019, Bộ Công Thương đã bác bỏ tin đồn Sabeco được bán cho nhà đầu tư Trung Quốc. Trong những báo cáo sau này, Sabeco vẫn đánh giá đây là thông tin ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu, dù lợi nhuận năm ngoái đạt mức kỷ lục. “Những sai lầm đó đã được bác bỏ nhờ làm rõ về các vấn đề có liên quan của Bộ Công Thương Việt Nam, điều mà ThaiBev đánh giá cao”, văn bản của ThaiBev có đoạn.

Còn lý giải thêm cho động thái chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng (IPO), ThaiBev cho biết đây là tập đoàn này đang nỗ lực tối ưu hóa danh mục tài sản của mình và nâng cao giá trị cho cổ đông, trong đó bao gồm cả việc niêm yết mảng kinh doanh bia. Kế hoạch này vẫn được liên tục đánh giá trong quá trình kinh doanh, theo quan điểm của thị trường và điều kiện kinh tế hiện tại. “Bất kỳ việc niêm yết tiềm năng nào cũng sẽ được xem xét và đánh giá vào thời điểm thích hợp, khi tình hình kinh tế toàn cầu và triển vọng đã được cải thiện”, văn bản của ThaiBev mới đây có đoạn.

Sau khi có mức lợi nhuận kỷ lục trong năm ngoái thì kết quả kinh doanh trong quí đầu năm lại giảm mạnh. Nguồn: tổng hợp

 

Kỳ vọng vào những kênh bán hàng mới

Sau khi về với tay tỉ phú Thái Lan, Sabeco đã có những biến chuyển mới khi cắt giảm chi phí, khiến lợi nhuận năm ngoái tăng 22%, ghi mức kỷ lục 5.370 tỉ đồng. "Năm 2019 vừa qua là một năm ghi nhận tiến bộ vượt bậc trong tất cả các khía cạnh liên quan của Sabeco", như ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT Sabeco chia sẻ tại Báo cáo thường niên năm 2019.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2020 thị trường đồ uống có cồn lại chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ quy định “uống rượu bia không lái xe” của Nghị định 100, và tiếp nối sau đó là dịch Covid-19. Kèm theo đó, những quy định chặt chẽ hơn đối với hoạt tiếp thị và quảng cáo bia, đã đẩy Sabeco vào tình thế mà có lẽ những ông chủ người Thái chưa từng nghĩ đến.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quí 1-2020, doanh thu thuần đạt 4.908 tỉ đồng, giảm 47% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận sau thuế đạt gần 717 tỉ đồng, giảm 44%. “Doanh thu giảm do ảnh hưởng khủng hoảng không mong đợi của đại dịch Covid-19, tuy nhiên Sabeco cũng đã thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí để bù đắp”, văn bản giải trình có đoạn.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây của Công ty chứng khoán SSI, dẫn lại chia sẻ của ban lãnh đạo Sabeco, thì công ty bia của nhóm tỉ phú Thái Lan vẫn giành thêm thị phần trong quí 1 vừa qua,  do doanh số bán hàng mua về nhà (kênh off-trade) cao hơn so với toàn ngành.

Nguồn: Tổng cục Thống kê, SSI.

 

Ban lãnh đạo đưa ra quan điểm triển vọng quí 2 sẽ được cải thiện hơn, từ những dấu hiệu tốt trên thị trường gần đây. Theo đó, kênh off-trade sẽ là động lực tăng trưởng chính, bên cạnh kênh bán hàng truyền thống hiện nay.

Số liệu Tổng cục Thống kê cho thấy tổng sản lượng tiêu thụ bia của Việt Nam giảm 24% so với cùng kỳ, đạt 1,12 triệu lít trong 4 tháng đầu năm nay. Theo đó, sản lượng sản xuất của Sabeco có thể giảm ở mức tương đương, theo Công ty chứng khoán SSI.

Còn theo dự báo của SSI, trong năm nay doanh thu thuần và lợi nhuận ròng lần lượt giảm 26% và 20,9%, với ước tính sản lượng tiêu thụ nửa cuối năm 2020 giảm 15% so với cùng kỳ vì Nghị định 100.

Trên thị trường cổ phiếu, thị giá SAB của Sabeco cuối tuần trước đạt 176.400 đồng/cổ phiếu, giảm gần 21,2% so với hồi đầu năm nay.

Đề cập đến việc ThaiBev có kế hoạch IPO và niêm yết mảng kinh doanh bia gồm thương hiệu Chang ở Thái Lan cùng Sabeco trên sàn chứng khoán Singapore với mục tiêu huy động 2,5 tỉ đô la, trên báo Financial Times chuyên viên phân tích của hãng Bernstein, ông Euan McLeish cho rằng ThaiBev không thực sự có nhu cầu vốn trong thời gian này, do đó, thương vụ IPO có thể chỉ là mồi nhử nhằm thu hút Budweiser APAC mua Sabeco (vốn đang sở hữu 55% thị phần bia Việt Nam).

"Budweiser APAC không giấu tham vọng mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam. Thách thức là rất khó có thể tìm được một mức định giá phù hợp cho Sabeco mà có thể làm hài lòng tất cả", ông McLeish nói.

Công ty của tỉ phú giàu nhất Thái Lan đã phải trả mức định giá P/E (Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) khoảng 32 lần khi mua cổ phần Sabeco. Vì thế, cổ phiếu của ThaiBev niêm yết tại Singapore có thể gặp diễn biến tiêu cực nếu Sabeco được bán lại thấp hơn giá mua.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới