Thứ Ba, 5/07/2022, 20:18
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tỉ phú Trần Bá Dương: ‘Chúng tôi đã rót 40.000 tỉ đồng vào HNG nên phải làm’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉ phú Trần Bá Dương: ‘Chúng tôi đã rót 40.000 tỉ đồng vào HNG nên phải làm’

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Tân chủ tịch HĐQT HAGL Agrico Trần Bá Dương cho biết Thaco đã rót vào công ty này 40.000 tỉ đồng nên phải bắt tay vào làm. Vị tỉ phú đô la này khẳng định sẽ không bán HAGL Agrico như đồn đoán mà đã kế hoạch vực dậy công ty trong thời gian tới.

Tỉ phú Trần Bá Dương: ‘Chúng tôi đã rót 40.000 tỉ đồng vào HNG nên phải làm’
Tỉ phú Trần Bá Dương đã thay bầu Đức làm Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico. Ảnh: DNCC

Chiều ngày 8-1, Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – HNG) đã tổ chức Đại hội Đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường nhằm thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến nguồn vốn và thay đổi trong ban lãnh đạo công ty trong bối cảnh công ty đang trên đà thua lỗ năm thứ ba liên tiếp và đối diện nguy cơ huỷ niêm yết bắt buộc trên sàn HoSE.

Cổ đông HNG đã thông qua việc bầu ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) vào HĐQT. Ông Dương sau đó được bổ nhiệm làm Chủ tịch HAGL Agrico, còn ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) giữ chức Phó Chủ tịch.

HNG bán công ty con để tránh hủy niêm yết

Chia sẻ với cổ đông trên cương vị chủ tịch HĐQT, ông Trần Bá Dương khẳng định sẽ không bán HNG cho cổ đông ngoại nào theo như lời đồn. Nhận lại HNG, ông Dương khẳng định sẽ phát triển bằng được nông nghiệp công nghệ cao. Bởi, vốn nhiều và cả danh dự của mình ông Dương nhấn mạnh đã gắn liền với kế hoạch này.

“Chúng tôi đã bỏ vào đây 40.000 tỉ đồng. Như thế chúng tôi phải làm, không còn cách nào khác”, ông Dương nói.
Ông Dương cho biết thêm, quí 4-2020 dự kiến HNG sẽ có lời nhưng chưa biết cụ thể bao nhiêu. Đây là công ty lớn, số liệu nhiều và phải còn kiểm toán nên chưa thể công bố cụ thể. Trước những lo ngại của cổ đông về việc hủy niêm yết trong năm 2021, ông Dương khẳng định không có cớ gì huỷ niêm yết. Bởi lẽ, năm qua HNG đã buộc lòng bán công ty, để tránh lỗ tránh hủy niêm yết.

Sau khi phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho Thagrico, vốn điều lệ của HAGL Agrico tăng lên 18.500 tỉ đồng. Thagrico sẽ sở hữu khoảng 63% vốn tại đây, qua đó trở thành công ty mẹ. Khi đó, HAGL Agrico không còn là công ty con của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Theo chứng thư thẩm định giá của công ty kiểm toán An Việt, giá trị cổ phần và tỷ lệ hoán đổi hợp lý là 10.902 đồng. Tuy nhiên, sau thời gian nghiên cứu, ban lãnh HAGL Agrico chốt mức phát hành là 10.000 đồng.

Nhiều người cho rằng mức giá này quá rẻ nhưng bầu Đức cho rằng con số bao nhiêu không quan trọng. Điều quan trọng là giúp HAGL Agrico tốt lên bằng cách làm sạch nợ và phát triển gần 35.600 hecta đất nông nghiệp.
Về việc còn nợ HAGL 2.200 tỉ đồng, HNG (nay thuộc Thaco) sẽ trả trong vòng 3 năm. Thực tế, con số này HAGL cũng đang nợ BIDV, và như thế thì Thaco trả HAGL thì công ty cũng sẽ trả cho ngân hàng.

Bầu Đức: Sai thì chịu chứ không nuối tiếc

Chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông, ông Đoàn Nguyên Đức, cựu Chủ tịch HĐQT và cũng là nhà sáng lập HNG cho biết, HNG thu khoảng 9.000 tỉ đồng bán công ty thời gian qua. Cộng với việc phát hành 7.000 tỉ đồng trong đó hơn 5.000 tỉ đồng hoán đổi nợ, còn lại là bổ sung vốn. Như vậy, tổng hết là 16.000 tỉ đồng, như vậy sau khi thực hiện hết chuỗi hoạt động này sẽ giải quyết hết được nợ.

“Diện tích đất còn 35.000 héc-ta, khi không còn nợ và có tiền đầu tư, thì rất tốt. Theo đó, tôi chấp nhận phát hành giá 10.000 đồng. Giá này nhiều người nói rẻ, nhưng với tôi giá nào không quan trọng, quan trọng là HNG sẽ tốt lên. Thực ra việc ông Dương “cầm lái” thay tôi là hợp lý bởi ông ấy cái gì cũng có lợi thế hơn. Các cổ đông nên ủng hộ, tôi cũng là cổ đông lớn. Tôi hoàn toàn tán thành điều này", bầu Đức bày tỏ.

Hiện HNG có 11.300 héc-ta đất trồng cây ăn trái tại Lào và 1.930 ha tại Bắc Campuchia. Theo chiến lược nhóm cổ đông Thaco đề ra cho HNG giai đoạn 2021-2023, công ty sẽ trồng các loại cây ăn trái chiến lược (chuối, xoài, dứa), nuôi bò sinh sản, bò thịt theo mô hình chăn thả và bò vỗ béo tập trung trên nền tảng nông nghiệp hữu cơ.

Trao đổi bên lề đại hội khi không còn là cổ đông lớn và cầm trịch tại HNG, bầu Đức cho rằng sẽ ưu tiên tập trung cho HAG vì công ty cũng đang rất khó khăn. Về việc của HNG, doanh nhân này cho rằng không có gì tiếc nuối vì đầu tư sai thì phải chấp nhận.

“Lúc cao su 6.000 đô la/tấn, mình làm là đúng. Ai cũng muốn làm nhưng không được. Khi giá xuống 1.100 đô la/tấn thì chịu. Trong kinh doanh, đừng ai nói trước sẽ thắng.  Mục tiêu bây giờ là trả hết nợ tại HAGL, hiện còn khoảng 8.000 tỉ đồng. Trong hai năm qua HAGL đã trả nợ khủng khiếp từ mức ban đầu lên đến 28.000 tỉ đồng xuống đến mức thấp như hiện tại", bầu Đức chia sẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới