Thứ Sáu, 1/07/2022, 00:34
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tỉ phú Trung Quốc nhiều thứ hai thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉ phú Trung Quốc nhiều thứ hai thế giới

Thu Hằng

Theo tạp chí Forbes, Trung Quốc hiện là nước có số lượng tỉ phú nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ đứng sau Mỹ. Tuy nhiên, khoảng cách giàu nghèo ở nước này đang ngày càng mở rộng. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trung Quốc đại lục hiện có số lượng tỉ phú nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ, với 64 người. Con số này có lẽ không gây kinh ngạc khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Theo Forbes, thế giới hiện có 1.011 tỉ phú. Nước tập trung nhiều tỉ phú nhất là Mỹ, với 403 người. Trung Quốc xếp ở vị trí thứ hai với 64 tỉ phú tại đại lục. Con số tỉ phú Trung Quốc lên tới 89 người, nếu tính cả Hồng Kông. Trong danh sách tỉ phú của Forbes, có tổng cộng 97 tỉ phú mới nổi lên trong năm ngoái, trong đó 27 người Trung Quốc.

Trong số này có thể kể đến Li Shufu, chủ tịch hãng sản xuất ô tô Geely, hiện đang sẵn sàng mua hãng ô tô Volvo của Thuỵ Điển. Tiếp theo là người giàu nhất Trung Quốc, Zong Qinghou, nhà điều hành tập đoàn chế biến nước giải khát Wahaha với tổng vốn lên đến hàng tỉ đô la Mỹ.

Sự nổi lên của Trung Quốc trong danh sách người giàu phản ánh sức mạnh kinh tế của nước này đang tăng lên, được xác nhận vào hôm 10-3 bằng một báo cáo cho thấy xuất khẩu Trung Quốc vào tháng 2 tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng thời, Trung Quốc được cho là sẽ vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới vào năm nay.

Tuy nhiên, không phải người dân Trung Quốc nào cũng hào hứng với việc đất nước này có nhiều nhà tỉ phú hơn trước. Nhiều người, kể cả các viên chức, cho biết khoảng cách giàu nghèo hiện đã quá lớn.

Cách đây vài ngày, trong bài phát biểu tại lễ khai mạc kỳ họp Quốc hội, thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết chính phủ nước này phải nỗ lực xoá bỏ khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng mở rộng.

(Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới