Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tỉ phú Warren Buffett mua công ty dầu nhớt Lubrizol

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉ phú Warren Buffett mua công ty dầu nhớt Lubrizol

Chánh Tài

Tì phú Warren Buffett. Ảnh: Guardian

(TBKTSG Online) – Quỹ đầu tư Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett ngày 14-3 đồng ý mua công ty sản xuất dầu nhớt động cơ Lubrizol (Mỹ) với giá khoảng 9,7 tỉ đô la Mỹ, bao gồm khoản nợ 700 triệu đô la Mỹ của công ty này.

Berkshire Hathaway sẽ thanh toán bằng tiền mặt 135 đô la Mỹ/cổ phiếu, cao hơn 28% so với giá cổ phiếu đóng cửa của công ty Lubrizol ngày 11-3.

Lubrizol là một trong 40 công ty được hãng tin tài chính Bloomberg xác định là phù hợp với các chỉ tiêu để ông Buffett thâu tóm, đó là quy mô công ty từ 4-40 tỉ đô la Mỹ, chi phí đầu tư chiếm ít nhất 5% vốn cố định, lợi nhuận trên vốn vượt 10%, tăng trưởng lợi nhuận năm năm qua hơn 50%, chỉ số P/E (thị giá/lợi nhuận mỗi cổ phiếu) trung bình thấp hơn P/E trung bình của chỉ số S&P500.

Trong quí 4-2010, doanh thu của Lubrizol đạt 1,32 tỉ đô la Mỹ và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 2,45 đô la Mỹ. Chi phí đầu tư của Lubrizol chiếm 15% vốn cố định và lợi nhuận trên vốn đạt 34% vào năm ngoái.

Berkshire Hathaway và Lubrizol cho biết sẽ hoàn tất các thủ tục mua bán vào quí 3-2011. Lúc đó, Lubrizol sẽ hoạt động như một công ty con của Berkshire Hathaway. Các nhà phân tích bình luận khi giá nhiên liệu tăng cao, nhu cầu dầu nhớt sẽ tăng lên vì các công ty vận tải muốn tăng hiệu quả của động cơ.

Trong 10 năm qua, tỉ phú Buffett đã tập trung mua các công ty vận tải, bảo hiểm, năng lượng và hàng hóa tiêu dùng.

(Theo Market Watch, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới