Chủ Nhật, 19/09/2021, 23:58
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tích lũy thu nhập giúp Việt Nam cải thiện đáng kể về không gian tài khóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tích lũy thu nhập giúp Việt Nam cải thiện đáng kể về không gian tài khóa

Lan Nhi

(KTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định rằng: Việc tích lũy thu nhập của nền kinh tế đã giúp Việt Nam có những cải thiện đáng kể về không gian tài khóa và đây chính là “của để dành” để giúp Chính phủ và người dân vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19.

Tích lũy thu nhập giúp Việt Nam cải thiện đáng kể về không gian tài khóa
Hạ tầng của Việt Nam ngày càng mở rộng, xuất nhập khẩu vươn lên vị trí nước mạnh trên thế giới nhưng Việt Nam không bị gia tăng vay nợ nước ngoài và mở rộng không gian tài khóa. Ảnh: Cảng Lạch Huyện

Theo bản báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ gửi Quốc hội cách đây vài ngày, năm 2020, quy mô GDP của Việt Nam tăng khoảng 1,4 lần so với 2015, đạt trên 340 tỉ đô la Mỹ. Trong 5 năm qua, Việt Nam đã tạo ra tổng số khoảng 1.300 tỉ đô la giá trị tăng thêm (GDP) và năm 2020 đã vượt lên trở thành nền kinh tế có quy mô lớn thứ 4 trong khu vực ASEAN, vượt Singapore 337,5 tỉ đô và Malaysia (336,5 tỉ đô), đứng thứ 37 trên thế giới.

Chia sẻ với báo giới và Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng: “Trong bài phát biểu nhậm chức các đây 5 năm, bối cảnh thời điểm ấy còn nhiều khó khăn như nợ công cao, tôi đã đề nghị chúng ta phải đi đầu trong tiết kiệm công quỹ, xử lý có hiệu quả tài sản công… Nay sau 5 năm, thâm hụt NSNN, nợ công, không gian tài khóa đã được cải thiện một cách căn bản”. Ông tin rằng, không lâu nữa Việt Nam sẽ bước sang ngưỡng thu nhập trung bình cao và gia nhập Nhóm nước phát triển thu nhập cao vào 2045.

Chính phủ tổng kết rằng: Nền kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; lạm phát được kiểm soát. Thị trường tiền tệ, tín dụng, ngoại tệ và tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục gần 100 tỉ đô la Mỹ.

Chính phủ cũng siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính –ngân sách gắn với triển khai kế hoạch tài chính quốc gia 5 năm; cơ cấu chi ngân sách chuyển biến tích cực, tăng tỷ trọng chi cho đầu tư phát triển. Bội chi NSNN bình quân giai đoạn 2016 – 2020 đạt 3,45%. Nợ công giảm từ khoảng 64,5% GDP vào đầu nhiệm kỳ xuống còn 55,3% GDP và được cơ cấu lại bền vững, an toàn hơn, chuyển dần từ vay nước ngoài sang vay trong nước với kỳ hạn dài hơn và chi phí thấp hơn. Đồng thời, thu hút mạnh đầu tư trong và ngoài nước, phát triển mạnh kinh tế tư nhân.

Như vậy, có thể tự tin cho rằng, nhờ có được tích lũy thu nhập cũng như những cải thiện đáng kể về không gian tài khóa, nhất là trong 4 năm tăng trưởng cao 2016 – 2019, chính là “của để dành” góp phần quan trọng giúp nền kinh tế và người dân chúng ta vượt qua khó khăn vừa qua của dịch Covid-19.

Theo nhiều tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế, xếp hạng của Việt Nam ngày càng được nâng lên, mới đây ngày 18-3-2021, tổ chức Moody’s đã nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam lên mức “tích cực”, cho thấy nền tảng vĩ mô của Việt Nam là khá chắc chắn và tiếp tục được cải thiện ngay cả trong dịch Covid-19.

Trong bối cảnh thị trường thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, nhất là do dịch Covid-19, Việt Nam đã vừa phát triển thị trường 100 triệu dân vừa thúc đẩy xuất khẩu thông qua các FTA thế hệ mới để đa dạng hóa, không để quá phụ thuộc vào một thị trường. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng 1,7 lần, từ 328 tỉ đô la (2015) lên 517 tỉ đô la (2019) và đạt 545 tỉ đô la trong năm 2020 với năm năm liên tục có thặng dư thương mại ngày càng tăng.

Trong nhiệm kỳ qua và trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kịp thời chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh và trật tự an toàn xã hội, phục hồi kinh tế trong điều kiện “bình thường mới”. GDP năm 2020 tăng 2,91%, Việt Nam là nước duy nhất có tăng trưởng dương trong sáu nền kinh tế lớn tại Đông Nam Á.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới