Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tịch thu 434 tấn thép phế liệu của Thành Lợi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tịch thu 434 tấn thép phế liệu của Thành Lợi

Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên – Môi trường kiểm tra lô hàng – Ảnh: Tấn Vũ

(TBKTSG Online) – Bộ Tài nguyên – Môi trường quyết định tịch thu toàn bộ lô hàng 434 tấn thép phế liệu của Công ty Thành Lợi (Đà Nẵng).

Sau hai ngày nhập cuộc, ngày 18-9, Bộ Tài nguyên – Môi trường đã có cuộc họp với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ công an), UBND thành phố Đà Nẵng và các sở, ban, ngành liên quan. Bộ Tài nguyên – Môi trường yêu cầu thành phố Đà Nẵng tịch thu toàn bộ lô hàng, sung vào công quỹ.

Theo ông Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường, việc Công ty Thành Lợi đăng ký mở tờ khai là “thép phế liệu” nhưng trong giấy tờ mua bán thép lại là “thép phế liệu đã loại bỏ tạp chất”. Thực tế lô hàng này lại là “sắt thép phế liệu có lẫn tạp chất”, nhưng Công ty Thành Lợi lại không có ý kiến gì với bên bán để trả lại lô hàng do không đúng yêu cầu.

“Để tránh tạo tiền lệ cho các doanh nghiệp đưa rác thải vào Việt Nam, yêu cầu thành phố Đà Nẵng tịch thu toàn bộ lô hàng 434 tấn của Công ty Thành Lợi sung vào công quỹ để đầu tư cho việc xử lý môi trường của thành phố chứ không trả lại 95% lô sắt thép này cho Thành Lợi theo cách mà Đà Nẵng đã làm trước đó”, ông Hà nói.

Ông Văn Hữu Chiến, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, cách xử lý của chính quyền thành phố là không sai, khi đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Thành Lợi với hình thức phạt tiền và buộc tiêu hủy 5% khối lượng lô hàng và chi phí tiêu hủy lô hàng do doanh nghiệp chi trả.

Theo ông Chiến, sau khi loại bỏ các thành phần tạp chất trong lô hàng, 95% lượng thép phế liệu còn lại có thể sử dụng trong các nhà máy luyện thép để tạo ra sản phẩm là phôi thép có giá trị sử dụng. Trả về cho công ty Thành Lợi sẽ vừa đảm bảo môi trường, vừa thuận lợi cho doanh nghiệp trong sản xuất.

Tuy nhiên, cách lý giải này của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã không được Bộ Tài nguyên – Môi trường chấp thuận và Bộ đã đưa ra kết luận như trên.

THANH HẢI

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới