Thứ Năm, 28/09/2023, 20:50
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tiềm năng từ rác thải tái chế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiềm năng từ rác thải tái chế

Các bạn trẻ thu gom rác phục vụ tái chế tại “Ngày hội tái chế rác thải 2008” diễn ra tại TPHCM hôm 20-4 – Ảnh: Như Phú

(TBKTSG Online) – Nếu được quản lý tốt, tái chế rác thải sẽ là lĩnh vực mang lại tiềm năng kinh tế lớn, đặc biệt trong tình hình giá cả nhiên liệu ngày càng tăng như hiện nay, theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành.

Tiến sĩ Lê Văn Khoa, Giám đốc Quỹ tái chế chất thải TPHCM bên lề sự kiện Ngày hội tái chế chất thải TPHCM lần thứ nhất hôm 20-4 đã nhấn mạnh thông tin trên. 

Ông Khoa cho biết, hoạt động tái chế giúp tiết kiệm một nguồn tài nguyên lớn. Hơn nữa, giá thành các sản phẩm làm từ rác thải tái chế luôn thấp hơn sản phẩm chính phẩm nên tái chế cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, ông Khoa nhận định hoạt động tái chế ở nước ta còn manh mún, chủ yếu là hoạt động tự phát của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với cách thức này, ông cho rằng các doanh nghiệp sẽ không đủ tiền đầu tư công nghệ mới, không tận dụng được hết các chất có ích và nhà quản lý cũng khó kiểm soát được vấn đề ô nhiễm. Đây cũng là vấn đề mà các cơ quan chức năng trong lĩnh vực môi trường đặc biệt quan tâm.

“Tái chế rác thải mang lại hiệu quả kinh tế nhưng đồng thời khả năng gây ô nhiễm cũng cao nên cần có sự quản lý tốt của nhà nước và ý thức của chính doanh nghiệp trong việc xử lý khí, chất thải,” ông Khoa nói.

Hiện nay, giải pháp được cơ quan chức năng đang xem xét thông qua là xây dựng hai trung tâm tái chế lớn tại Phước Hiệp (Củ Chi) và Đa Phước (Bình Chánh). Khi được tập trung xử lý và tái chế tại trung tâm lớn, có sự đầu tư cho công nghệ và quản lý, hoạt động tái chế sẽ tránh được các chất thải gây ô nhiễm môi trường như ở các cơ sở tái chế bao nylon vừa và nhỏ đã từng vi phạm, ông Khoa nói.

Để giảm gánh nặng cho môi trường trước khả năng gây ô nhiễm của túi nylon, chuyên gia về tái chế rác thải cho rằng bên cạnh việc tái chế với đủ tiêu chuẩn xử lý khí, chất thải, cũng nên nâng cao nhận thức của người dân trong việc hạn chế sử dụng sản phẩm này.

Hiện tại, tập đoàn phân phối của Đức là Metro Cash & Carry đang khuyến khích người mua hàng dùng túi nylon có thể sử dụng nhiều lần thay vì các bao bì nylon thường. Trong khi đó, công ty Phúc Lê Gia dự ngày hội tái chế rác thải với việc giới thiệu sản phẩm bao bì sản xuất bằng công nghệ tự phân hủy sinh học Biocom (Mỹ).

Ông Lê Lộc, Giám đốc công ty Phúc Lê Gia nói rằng công nghệ trên sản xuất ra các bao bì có khả năng tự phân hủy thành bột đến 99%, không gây ô nhiễm môi trường. Với giá thành cao hơn 9-15% so với bao bì nhựa thông thường, ông Lộc hy vọng sẽ ngày càng có nhiều người sử dụng sản phẩm này.

Ngày hội tái chế rác thải năm nay diễn ra tại công viên Lê Văn Tám đã thu hút 28 gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tái chế rác thải.

HẠNH CHÂU 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới